Sắp được giao dịch T+2: Nhà đầu tư “lướt sóng” chớ vội mừng!

VietTimes –Nhà đầu tư sắp tới có thể giao dịch chứng khoán ngay từ chiều ngày T+2 thay vì T+3 như hiện tại. Nên nhớ, giao dịch càng nhiều thì xác suất sai càng lớn!

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2.

Nhà đầu tư chứng khoán sắp được giao dịch T+2.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đang thực hiện lấy ý kiến về dự thảo quy chế thay thế quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, dự kiến áp dụng từ tháng 8/2022.

Theo đó, tại dự thảo mới, VSD và ngân hàng sẽ rút ngắn thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán và thanh toán tiền cho nhà đầu tư, từ 15h30-16h00 lên 11h30-12h00 ngày T+2.

Khi được áp dụng chính thức, nhà đầu tư có thể giao dịch chứng khoán ngay từ chiều ngày T+2, thay vì phải đợi sang ngày giao dịch T+3 như hiện tại.

Cũng theo dự thảo, thành viên lưu ký có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD và ngân hàng hoàn tất thanh toán, đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Ngoài ra, VSD cũng dự thảo quy chế thay thế quy chế thành viên lưu ký, trong đó bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Chia sẻ với VietTimes, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset - cho biết, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ kích thích dòng vốn đầu tư vào các quỹ mở. Nguyên nhân là do chu kỳ thanh toán của quỹ mở đồng bộ với chu kỳ thanh toán của thị trường.

Cũng theo ông Tuấn, chu kỳ thanh toán được rút ngắn sẽ tăng chi phí đầu tư của nhóm nhà đầu tư “lướt sóng”. Hiệu quả đầu tư của nhóm này cũng sẽ giảm xuống do giao dịch càng nhiều thì xác suất sai càng lớn.

Được biết, năm 2016, khi chu kỳ thanh toán giao dịch chứng khoán được rút từ T+4 về T+3, thanh khoản thị trường trung bình sau đó tăng trưởng khoảng 20%/quý./.