Samsung sẽ đầu tư 230 tỉ USD để đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm chip toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Samsung Electronics có kế hoạch đầu từ 230 tỷ USD nhằm phát triển kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc, đặt mục tiêu đến năm 2042 trở thành trung tâm sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới.
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 7/9/2022. Ảnh Reuters
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 7/9/2022. Ảnh Reuters

Ngày 15/3, theo Reuters, công ty công nghệ khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ đầu tư 230 tỉ USD trong 20 năm nhằm phát triển kế hoạch của chính phủ, đưa quốc gia này thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với chương trình tăng cường phát triển ngành công nghiệp chip của đất nước.

Dự án đầu tư trị giá khoảng 300 nghìn tỉ won của Samsung là một phần trong kế hoạch đầu tư khu vực tư nhân trị giá 550 nghìn tỉ won, được chính phủ công bố ngày 15/3. Chiến lược của Seoul nhằm mở rộng phạm vị giảm thuế và hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong ngành công nghệ cao, bao gồm những lĩnh vực then chốt, liên quan đến chip, màn hình và pin xe điện (EV).

Kế hoạch đầu tư khu vực tư nhân được đưa ra khi các quốc gia khác đưa ra hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước, dẫn đầu là Mỹ, tháng 1/2023 công bố chi tiết về Đạo luật Khoa học và CHIPS, cung cấp hàng tỉ USD trợ cấp cho các nhà sản xuất chip đầu tư vào quốc gia này.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trong phát biểu ngày 15/3 cho biết: “Chiến trường kinh tế, gần đây bắt đầu bằng chip đang nhanh chóng mở rộng… các quốc gia đang cung cấp các khoản trợ cấp và hỗ trợ thuế quy mô lớn. Chúng ta phải hỗ trợ đầu tư tư nhân để đảm bảo tăng trưởng hơn nữa... chính phủ phải cung cấp hỗ trợ về địa điểm, R&D, nhân lực và ưu đãi thuế."

Bộ công nghiệp Hàn Quốc cho biết, những thành phần bổ sung cho năng lực công nghiệp bán dẫn của Samsung sẽ bao gồm 5 nhà máy sản xuất chip, thu hút sự tham gia của 150 nhà sản xuất vật liệu, chi tiết và thiết bị, nhà thiết kế chip không sản xuất (fabless), các cơ sở, tổ chức nghiên cứu và phát triển (R&D) linh kiện bán dẫn gần Seoul.

Ngoài đầu tư của khu vực tư nhân, chính phủ sẽ cung cấp một khoản ngân sách 25 nghìn tỉ won trở lên trong 5 năm cho R&D trong lĩnh vực công nghệ chiến lược như Trí tuệ Nhân tạo. Chính phủ cũng sẽ cung cấp khoảng 360 tỉ won để phát triển bao bì chip và khoảng 100 tỉ won phát triển cơ sở hạ tầng điện nước trong năm 2023 cho các khu liên hợp công nghiệp.

Tháng 1/2023, chính phủ Hàn Quốc đưa ra đề xuất tăng tỷ lệ khấu trừ thuế đối với các khoản đầu tư cơ sở vật chất liên quan đến sản xuất chip và những công nghệ chiến lược khác từ 8% lên 15% đối với các tập đoàn công nghiệp lớn.

Tập đoàn Samsung Electronics, công ty thành viên Samsung Display, các chi nhánh Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics cho biết, các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư 60,1 nghìn tỉ won trong 10 năm tới vào các vùng bên ngoài khu vực đô thị Seoul để phát triển cơ sở sản xuất bao bì chip, màn hình và công nghệ pin xe điện (EV).

Hai tập đoàn sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới của Hàn Quốc, Samsung Electronics và SK Hynix Inc, đang nỗ lực tăng cường sự ổn định của chuỗi cung ứng bán dẫn với sự trợ giúp của chính phủ, đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chip không phải bộ nhớ, hiện do nhà sản xuất chip theo hợp đồng Đài Loan TSMC và Intel thống trị.

Theo Reuters