An ninh chống khủng bố Iraq tiêu diệt hàng chục tay súng IS trong chiến dịch truy quét

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 12/3, Cơ quan chống khủng bố Iraq (CTS) thông báo tiêu diệt 22 phần tử IS, bao gồm cả các thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố trong một chiến dịch đặc biệt ở tỉnh al-Anbar, miền tây Iraq.

Trung tướng Abdul Wahab al-Saedi, lãnh đạo cơ quan, trong một cuộc họp báo tuyên bố, chiến dịch có mật danh là Hiệp sĩ Chân lý, được thực hiện theo lệnh trực tiếp của Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iraq Mohammed Shia' al-Sudani.

Ông cho biết: “Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch đặc biệt ở khu vực phía nam al-Qaim, phía bắc Al-Rutba thuộc tỉnh al-Anbar. Sau khi xác minh thông tin tình báo thu được, chiến dịch đã được lên kế hoạch chi tiết và đưa vào thực hiện.”

Theo vị chỉ huy, lực lượng đặc nhiệm tiến hành chiến dịch bằng hoạt động đổ bộ từ trên không, sau đó bí mật tiến vào khu vực mục tiêu.

Cơ quan chống khủng bố Iraq tiến hành chiến dịch truy quét, tiêu diệt các phần tử IS. Video Dịch vụ chống khủng bố Iraq.

Trung tướng al-Saedi nói: “Khu vực, nơi những kẻ khủng bố ẩn nấp rất phức tạp và khó tiếp cận, thêm vào đó hầu hết các phần tử IS đều đeo thắt lưng tự sát chứa chất nổ”. “Khi giao chiến bắt đầu diễn ra ác liệt, một số kẻ khủng bố đã tự kích nổ bản thân để ngăn chặn cuộc tấn công, 22 tay súng khủng bố đã bị vô hiệu hóa, bao gồm cả những thủ lĩnh khét tiếng, trong đó quan trọng nhất là Barzan Hussein Ali, giữ chức Wali (thống đốc) của Fallujah, Rukan Hamid Allawi, giữ chức Wali của miền Nam, và nhiều phần tử khủng bố khác, 14 tay súng IS nằm trong danh sách truy lùng của an ninh chống khủng bố Iraq.”

Chiến dịch do CTS thực hiện với sự phối hợp của Cơ quan Tình báo Iraq. Trong chiến dịch, lực lượng an ninh chống khủng bố thu giữ nhiều vũ khí, thiết bị quân sự, máy tính và điện thoại di động.

Đây là chiến dịch truy quét và tiêu diệt khủng bố thứ 2 của CTS trong vòng một tháng qua. Ngày 26/2 , một lực lượng đặc nhiệm từ cơ quan này đã vô hiệu hóa 17 tay súng IS gần thị trấn Akashat cũng thuộc tỉnh al-Anbar. Một trong những kẻ khủng bố bị tiêu diệt được xác định là “chỉ huy cấp cao” của nhóm khủng bố thuộc tỉnh này.

Mặc dù tổ chức khủng bố IS đã bị đánh tan vào năm 2017. Nhưng trên địa phận Iraq, Syria tàn binh khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ, tuyên truyền tuyển mộ và tiếp tục tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công vào dân thường và quân nhân Các lực lượng vũ trang Iraq.

Theo South Front