Sam Bankman-Fried phủ nhận biển thủ hàng tỉ USD của khách hàng tại FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sam Bankman-Fried vừa đăng một bài viết dài trên trang blog cá nhân với nội dung phản bác lại các cáo buộc gian lận liên quan đến sự phá sản của FTX.

Sam Bankman-Fried đã bác bỏ rất nhiều cáo buộc hình sự liên quan đến sự sụp đổ của FTX
Sam Bankman-Fried đã bác bỏ rất nhiều cáo buộc hình sự liên quan đến sự sụp đổ của FTX

“Tôi không ăn cắp, chắc chắn không cất giấu hàng tỉ USD", Sam Bankman-Fried (SBF) viết trên Substack.

Nhà sáng lập FTX đang bị quản thúc tại nhà của cha mẹ ở Palo Alto, California, trong khi chờ xét xử. Ông cũng bác bỏ các tội danh về gian lận và âm mưu liên quan đến sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử FTX.

Nói về những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của FTX, SBF nhắc lại những tuyên bố đã đưa ra vào tháng 11/2022, sau khi sàn giao dịch tiền điện tử do ông sáng lập nộp đơn xin phá sản.

SBF đổ lỗi cho Alameda, quỹ phòng hộ tiền điện tử do ông thành lập vào năm 2017. “Alameda đã không phòng ngừa rủi ro đầy đủ trước nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng của thị trường: chỉ có vài tỉ USD được trích lập dự phòng cho khối tài lên tới hàng trăm tỉ USD", SBF viết.

SBF cũng nhấn mạnh việc bản thân không phụ trách Alameda trong “những năm gần đây” sau khi bổ nhiệm bạn gái một thời của mình, Caroline Ellison, làm Giám đốc điều hành duy nhất vào năm 2022.

Đặt trong bối cảnh chung của nền kinh tế vĩ mô, SBF cho rằng sự sụp đổ của một số doanh nghiệp thể hiện sự suy thoái của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Ba cái tên được nhắc đến đó là: Three Arrows Capital, Voyager và Celsius – tất cả đều bị phá sản trong khoảnh khắc được gọi là mùa đông tiền điện tử, sự sụt giảm lớn về giá trị của tài sản kỹ thuật số, tương tự như thị trường gấu.

Sự sụp đổ của Alameda sau đó đã lan sang FTX “bởi vì Alameda đã ký quỹ ở FTX; và việc rút tiền đã biến tình trạng thiếu thanh khoản thành tình trạng mất khả năng thanh toán.”

FTX đã bị Công ty luật Sullivan & Cromwell gây áp lực phải nộp đơn theo điều khoản phá sản của Chương 11. “Nếu FTX có một vài tuần để cải thiện thanh khoản, tôi tin rằng cơ bản sẽ có thể khiến khách hàng cảm thấy yên tâm", SBF chia sẻ.

Theo CNN, một số tuyên bố của SBF mâu thuẫn trực tiếp với cáo buộc của các công tố viên Mỹ, rằng tiền của khách hàng FTX đã bị bòn rút để bịt lỗ hổng tại Alameda.

Những "nhật vật" chính của vụ truy tố, bao gồm cựu Giám đốc điều hành của Alameda và người đồng sáng lập FTX, đã nhận tội và xác nhận có liên quan đến SBF trong việc biển thủ tiền của khách hàng./.

Theo CNN