Review phim “Mắt biếc” - hay nhưng chưa đủ

VietTimes --  Dưới đây là nhận xét và đánh giá cá nhân người viết về bộ phim "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ.
Mắt biếc là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh
Mắt biếc là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh

"Mắt biếc" đang là bộ phim được nhiều bạn trẻ quan tâm trong khoảng thời gian vừa qua. Bộ phim đang trở thành một trào lưu được bàn tán rầm rộ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Dưới đây là một số nhận xét của mình về sản phẩm lần này của đạo diễn Victor Vũ.

Phải nói luôn đây là quan điểm và nhận xét cá nhân của mình, nó có thể đúng có thể sai tùy theo góc nhìn của mỗi người. Thêm một điểm nữa, mình là một người đã đọc tác phẩm "Mắt biếc" của bác Nguyễn Nhật Ánh và có ấn tượng sâu sắc với nội dung trong cuốn truyện nên có thể góc nhìn của mình sẽ khác những người chưa từng đọc truyện.

Đầu tiên sẽ là những điểm mình cảm thấy ưng ý trong bộ phim lần này của đạo diễn Victo Vũ. Bộ phim đã giữ được đúng đến hơn 80% cốt truyện "Mắt biếc". Phim đã thêm thắt một số tình tiết, một số nhân vật không có trong truyện nhưng mình hiểu đây là ý đồ của đạo diễn khi thông qua đó đạo diễn muốn nhấn mạnh và truyền đạt những ý chính của cuốn truyện cho người xem. 

Chọn bối cảnh luôn là điểm mạnh của đạo diễn Victor Vũ (Ảnh: FB)
Chọn bối cảnh luôn là điểm mạnh của đạo diễn Victor Vũ (Ảnh: FB)

Điểm cộng thứ 2 phải kể đến đó chính là khung cảnh của bộ phim. Bạn nào đã xem trailer của "Mắt biếc" thì cũng có thể dễ dàng nhận thấy khung cảnh của bộ phim cho chúng ta cái cảm giác hoài cổ, đưa chúng ta quay trở lại khoảng thời gian của thập niên 70. Những khung cảnh làng quê yên bình kết hợp với hình ảnh nhộn nhịp của một thành phố hoa lệ tạo nên sự đối lập, giúp cho người xem nhận thấy rõ hơn sự khác biệt trong tính cách và con người của 2 nhân vật chính là Ngạn và Hà Lan. Màu của bộ phim cũng là điểm mình thích khi nó mang đến một chất tình nhất định. 

Một điểm cộng nữa là về những bài hát được sử dụng trong bộ phim. Cái này mình nghĩ không chỉ riêng mình mà còn rất nhiều bạn quan tâm đến bộ phim lần này cũng sẽ yêu thích những bài hát mà ca sĩ/nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh sáng tác cho bộ phim.

Nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là một điểm nhấn của bộ phim (Ảnh Zing.vn)
Nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là một điểm nhấn của bộ phim (Ảnh Zing.vn)

Tiếp theo sẽ đến những điểm làm mình chưa thực sự ưng ý ở bộ phim này. Là một người đã đọc truyện và có ấn tượng sâu sắc với tác phẩm "Mắt biếc", thực sự mà nói mình cảm thấy đôi chút thất vọng với bộ phim lần này.

Thứ nhất, mình cảm thấy phim "nhảy" giai đoạn quá nhanh khiến cho cảm xúc của mình không bắt kịp được với nhịp của bộ phim. Điều này mình thông cảm với đạo diễn bởi thời lượng phim là có hạn và không thể nào trải dài từng giai đoạn giống trong truyện được.Thứ hai, cá nhân mình cảm thấy nỗi buồn của Ngạn trọng bộ phim được thể hiện chưa có tới, nó chỉ dừng lại ở lưng chừng. 

Điểm cuối cùng và cũng là điểm mấu chốt khiến cho mình cảm thấy thất vọng về bộ phim đó chính là việc bộ phim không truyền đạt được cái ý cốt lõi mà bác Nguyễn Nhật Ánh thể hiện trong tác phẩm "Mắt biếc".

Truyện Mắt biếc không đơn thuần chỉ là một chuyện tình dở dang của một chàng trai yêu đơn phương một người con gái , mà nó là thứ tình yêu XỨ SỞ được thể hiện mãnh liệt qua nhân vật Ngạn. Ngạn yêu Hà Lan không chỉ vì vẻ đẹp của cô gái này mà còn là bởi Hà Lan chính là người nắm giữ những kỉ niệm đẹp nhất về một tuổi thơ, về một làng quê Đo Đo luôn in sâu trong tiềm thức của Ngạn. Và mình thấy bộ phim đã không truyền tải được ý nghĩa sâu sắc này tới khán giả.

Mình chưa thực sự ưng ý với cái kết của bộ phim (Ảnh: Galaxy Studio)
Mình chưa thực sự ưng ý với cái kết của bộ phim (Ảnh: Galaxy Studio)

Bonus thêm một điểm nữa mà mình cảm thấy chưa thực sự ưng ý đó chính là cái kết trong bộ phim. Theo quan điểm của mình, khi đọc truyện mình cảm nhận được rằng nhân vật Hà Lan chưa một lần thực sự yêu Ngạn dù chỉ là trong khoảnh khắc.

Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, có lẽ do có ấn tượng quá sâu sắc với tác phẩm cộng thêm việc kỳ vọng quá nhiều khiến cho cái nhìn của mình dành cho bộ phim cũng trở nên khắt khe hơn. Nếu ai đó hỏi là có nên đi xem bộ phim này không thì câu trả lời của mình chắc chắn là có bởi vì mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau và một cái nhận xét khác nhau khi xem xong bộ phim.