Quyết tâm hạ bệ tổng thống Trump sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa (P.2)

LTS: Nhà phân tích Terry F.Buss đã có bài viết chi tiết cho VietTimes về cuộc điều tra 2 năm do công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện nhằm kết luận xem liệu ông Donald Trump có cấu kết với người Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không.

Phe phái ngầm chòi ra bản mặt xấu xí

Có lẽ thiệt hại lớn nhất trong nỗ lực của Nhóm Phản kháng để phế truất ông Trump là thiệt hại về chính trị trong tầng lớp lãnh đạo của lực lượng hành pháp quốc gia (FBI), an ninh nội địa và các cơ quan tình báo (CIA, NSA và DNI). Trong vài trường hợp, khi ông Trump tiến hành chiến dịch tranh cử ông đã gọi lãnh đạo và nhân viên của những cơ quan này là bất tài, kém cỏi. Khi đắc cử, ông tiếp tục tấn công vào những cơ quan này. Ông chỉ trích họ vì đã không biết gì về sự trỗi dậy của IS và nói rằng những cơ quan đó cần phải "quay lại trường học" bởi họ nghĩ rằng Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hạt nhân. Cũng cần chỉ ra rằng những nhân viên bình thường của các cơ quan này có năng lực và không bị chính trị hóa: những sự chỉ trích chỉ áp dụng với tầng lớp lãnh đạo.

Những lãnh đạo chủ chốt, từng người một trung thành với Hillary Clinton và trước đó là ông Obama, với những người ủng hộ và bênh vực ông. Họ hoạt động rất tích cực nhằm hủy hoại ông Trump. Họ liên tục tiết lộ những thông tin bí mật chống lại ông, tạo ra những thông tin sai lệch để làm ông mất uy tín. Họ thậm chí đã đưa ra cả những tin tức giả. Các cơ quan truyền thông thì đăng phát những thông tin này một cách sốt sắng, trách nhiệm, trong khi họ hoàn toàn hiểu rõ dụng ý của những thông tin đó.

Người phạm luật tồi tệ nhất là ông James Comey. Ông đã tiết lộ những bản ghi nhớ tuyệt mật cho báo chí với ý định buộc chính quyền của tổng thống Trump phải chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra người Nga và việc cản trở luật pháp. FBI cũng sử dụng bộ Hồ sơ Steele không đáng tin nhằm đạt được sự chấp thuận của tòa án để theo dõi những người trong tổ chức thực hiện chiến dịch tranh cử cho ông Trump. Và cứ vậy tiếp tục. Họ hiện đang nằm trong cuộc điều tra hình sự của Tổng Chưởng lý William Barr và Tổng thanh tra FBI.

Rất nhiều cựu quan chức trong chính quyền Obama, chẳng hạn giám đốc CIA John Brennan và Giám đốc Trung tâm tình báo Quốc gia James Clapper, nay thường xuyên xuất hiện trên CNN và MSNBC, nơi trong 2 năm qua họ đã liên tục đề cao bộ Hồ sơ Steele mặc dù nó đã bị bóc trần hoàn toàn. Gần đây, trên CNN, ông Brennan nói rằng ông không thể loại trừ việc ông Trump là gián điệp của Nga. Còn ông Clapper thì nói rằng nếu đắc cử, ông Trump sẽ gây nên Thế Chiến III.

Ví thử ông Trump không tấn công các cơ quan trên, thì cũng khó mà nói điều đó có giúp họ đối xử với ông tốt hơn không. Và việc ông tấn công họ cũng đã tỏ ra không có tác dụng.

Thêm nhiều cuộc điều tra đến phát ngán

Rất nhiều người Mỹ hy vọng rằng báo cáo của Mueller khi tung ra sẽ chấm dứt trò chơi đố chữ với người Nga. Truyền thông đưa tin 24/7 về vụ bê bối trong 2 năm qua đã kiệt sức. Nhưng họ [người dân Mỹ] đã nhầm: cái kết dự đoán trước mới chỉ là một sự bắt đầu.

Nhóm Phản kháng sẽ không để ông Trump thoát tội, đặc biệt khi họ đang kiểm soát Hạ viện, cho phép họ tổ chức thêm nhiều cuộc điều tra về những vụ việc của ông Trump. Cùng nhau, họ theo dõi hầu hết cuộc sống công việc và cá nhân của ông Trump trong nhiều thập kỷ.

Những nghị sĩ Dân chủ không hề che giấu rằng họ muốn trói buộc ông Trump cùng chính quyền của ông vào trong những cuộc điều tra, tố tụng, điều trần v.v. nhằm làm ông phải sao lãng việc vận hành chính quyền. Nếu họ may mắn, ông sẽ phải từ nhiệm hoặc họ có thể hất cẳng ông. Hiện tại, toàn bộ mục tiêu của họ là giữ cho ông không thể tranh cử hay tái đắc cử vào năm 2020. Và, họ muốn đảo ngược những chính sách của ông Trump và phục hồi những chính sách thời Obama.

Bà Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, khét tiếng vì liên tục kêu gọi luận tội ông Trump. ảnh 3
Bà Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, khét tiếng vì liên tục kêu gọi luận tội ông Trump.

Bà Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, khét tiếng vì liên tục kêu gọi Nghị viện buộc tội ông Trump. Bà bắt đầu hành động này ngày 2.2.2017, chỉ 13 ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Bà công khai bênh vực những người chống Trump hành động quá khích chống lại những người ủng hộ ông Trump. Bà đang điều tra một quỹ phi lợi nhuận của ông Trump về hoạt động rửa tiền và soát xét những giao dịch tài chính của ông với Deutche Bank (ông Trump vay 300 triệu USD), vì những giao dịch này có liên quan tới Nga. Mới đây bà thực hiện một cuộc điều trần phát hình trực tiếp về vụ khủng hoảng cho vay sinh viên trị giá 1.000 tỷ USD - chỉ để phát hiện ra rằng những giám đốc ngân hàng bà triệu tập để điều trần đã thôi thực hiện chương trình kể từ 2010, và chính quyền liên bang chính là cơ quan duy nhất phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Đây có thể là sai lầm ngớ ngẩn nhất xưa nay của Nghị viện. Chúc mừng ông Trump!

Ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, có ý định mở lại cuộc điều tra xem liệu ông Trump có bị gây ảnh hưởng bởi một quyền lực nước ngoài nào, cụ thể là Nga và giờ là Ả rập Xê-út. Ông Schiff nổi danh vì tuyên bố trong 2 năm qua rằng ông có bằng chứng về những âm mưu của ông Trump, nhưng lại không bao giờ có khả năng đưa nó ra. Toàn bộ 12 thành viên thuộc đảng Cộng hòa đã có bước đi chưa từng thấy khi kêu gọi ông Schiff từ bỏ chức vụ trong Ủy ban Tình báo. Ông Schiff bị nghi ngờ làm lộ bí mật lớn của Ủy ban Tình báo trước khi ông nắm vị trí đứng đầu cơ quan này. Ông cũng bị thấy đã từng gặp gỡ Fusion GPS.

Ông Jerry Nadler là chủ tịch Ủy ban Tư pháp, có trách nhiệm nhận báo cáo của ông Mueller từ Tổng Chưởng lý Barr. Ủy ban của ông là đơn vị duy nhất có thể khởi động các bước thủ tục luận tội ông Trump. Hiện ông đã chuẩn bị các loại trát đòi để có được mọi tài liệu (hàng triệu trang) sử dụng trong 2 năm qua để cho ra báo cáo của ông Mueller. Ông Nadler có ý định soát xét mọi điều ông Mueller đã làm và về cơ bản là sẽ mở lại cuộc điều tra câu kết với Nga. Ông Nadler đã gửi trát yêu cầu tới 81 người, đòi hỏi những tài liệu cho cuộc "điều tra mới" của ông. Hầu hết mọi người đều từ chối đáp ứng yêu cầu của ông, nói rằng đó chỉ là "một cuộc phiêu lưu vô định". Ông Nadler đang tìm kiếm rộng rãi những bằng chứng về cản trở công lý, về tham nhũng công và lạm dụng quyền lực liên quan tới ông Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler đang đòi có được toàn bộ tài liệu trong cuộc điều tra kéo dài 2 năm của ông Robert Mueller. ảnh 4
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler đang đòi có được toàn bộ tài liệu trong cuộc điều tra kéo dài 2 năm của ông Robert Mueller.

Elijah Cummings, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách đang tấn công ông Trump trên nhiều mặt trận. Ông có liên quan tới vụ điều tra của Thượng nghị sĩ Blumenthal (có đề cập dưới đây), cho phép tiếp cận thông tin sai quy cách với những quan chức Nhà trắng, các tài liệu của ông Trump liên quan tới việc hủy bỏ chương trình Chăm sóc sức khỏe của ông Obama, và việc sáp nhập một loạt các cơ quan liên bang để cải tổ lại chính phủ. Điều ưa thích nhất của cá nhân tôi [tác giải bài viết này], là Ông Cummings đang muốn ngăn không cho Cơ quan Điều tra thống kê dân số Hoa kỳ tiến hành điều tra xem có bao nhiêu công dân Hoa Kỳ và người nước ngoài bất hợp pháp hiện đang sinh sống trên đất Mỹ.

Richard Neal, chủ tịch Ủy ban Ngân sách đang tìm kiếm báo cáo thuế của ông Trump, yêu cầu này có phần chắc sẽ phải chuyển lên Tòa Tối cao phân xử, vì đến nay ông Trump vẫn từ chối đáp ứng. Ông Neal tin rằng những bản báo cáo thuế này sẽ cung cấp bằng chứng khẳng định ông Trump câu kết với Nga. Ít nhất thì nó cũng sẽ tiết lộ những việc làm sai trái của ông Trump.

Và ông Eliot Engel, chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại đang điều tra xem những đầu tư trên khắp thế giới của ông Trump có thể gây ảnh hưởng thế nào tới quyết sách ngoại giao của ông.

Các công tố viên liên bang tại New York đang điều tra xem có hay không việc ông Trump (hay những cộng sự) sử dụng ngân sách tranh cử để trả cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, người ông bị cáo buộc đã có tình một đêm từ một thập kỷ trước. Ông Trump tuyên bố rằng nữ diễn viên này đang "hăm dọa" tống tiền ông. Cựu luật sư của Stormy Daniels, ông Michael Avenatti từng là một đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và là người căm ghét ông Trump, hiện đang bị cáo buộc hình sự cấp liên bang về tội gian lận, biển thủ, rửa tiền và nhiều các tội khác.

Các công tố viên liên bang đang điều tra khả năng gian lận trong Ủy ban Gây quỹ Nhậm chức của ông Trump đã quyên được 107 triệu USD để làm lễ mừng các sự kiện vào năm 2017. Ủy ban này bị cáo buộc đã nhận tiền quyên từ nước ngoài cho lễ nhậm chức của ông Trump. Mọi tổng thống đều đối mặt với những kiểu kiểu cáo buộc này: ứng viên tổng thống Jeb Bush năm 2016 đã bị phạt 390.000 USD vì nhận tiền quyên từ nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và 195 nghị sĩ khác cùng các đại diện đã kiện ông Trump khi ông thất bại trong việc "đảm bảo được sự đồng ý của nghị viện để nhận tiền từ các nhân vật nước ngoài". Tội danh là: ông Trump, trước khi đắc cử đã thực hiện việc thuê một văn phòng bỏ trống và chuyển nó thành một khách sạn. Văn phòng này nằm gần Nhà Trắng. Ông Blumenthal đang khởi kiện bởi ông Trump đã không nhận được sự cho phép từ quốc hội để nhận tiền thuê phòng từ những người nước ngoài. Đối với tôi điều này xem ra quá phù phiếm. Ông Blumenthal ghét ông Trump bởi: ông đã dành nhiều năm phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ tại Washington DC nhưng lại tuyên bố dối trá trong chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ rằng ông từng là cựu binh tại Việt Nam trong cuộc chiến. Ông Trump đã tấn công ông một cách tàn nhẫn trên twitter vì sự việc này.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump. ảnh 6
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump.

Cũng có những sự phản công từ phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Thượng viện đang có kế hoạch điều tra tất cả các hoạt động của Nhóm Phản kháng và Phe phái ngầm, liên quan tới "vụ đảo chính quan liêu" chống lại ông Trump. Ông cũng đang kêu gọi thêm nhiều công tố viên đặc biệt tham gia. Và có vẻ Tổng Chưởng lý Barr sẽ tuân theo ý định này.

Vấn đề lớn nhất đối với Phe phái ngầm là Tổng thanh tra của FBI đang điều tra các trát lệnh của liên bang vốn được ban hành nhằm theo dõi tổ chức của ông Trump để tìm kiếm sự cấu kết với Nga. Những trát lệnh này lại dựa trên bộ Hồ sơ Steele không đáng tin cậy, do Chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã chi trả mà có. Tòa án ban hành những trát lệnh nêu trên lại không được thông báo về chuyện nhóm bà Hillary chi trả. Đây là một vi phạm hình sự rất nghiêm trọng, và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của FBI có thể sẽ phải vào tù. Hãy chờ xem! Sẽ có báo cáo về sự việc này theo đó.

Những hệ quả

Điều duy nhất tôi có thể nói là bạn không thể tin nổi mọi chuyện lại đang như vậy đâu! Tuy nhiên, từ đây cũng có thể rút ra vài điều.

Hoa Kỳ không còn đưa ra chính sách để giải quyết những vấn đề và giúp cho đời sống nhân dân tốt đẹp hơn. Đất nước đang bế tắc, bị mắc trong vòng luẩn quẩn của sự trả thù và một trận chiến để kiểm soát và thay đổi nước Mỹ. Điều này sẽ không kết thúc êm đẹp.

Nó đã khiến cho rất nhiều vị lãnh đạo chính trị, quan chức được bầu, công chức dân sự, thẩm phán, các nhân viên tình báo v.v. công khai vi phạm các tiêu chuẩn, quy định, thậm chí cả pháp luật để theo đuổi cuộc tấn công chống lại ông Trump. Cũng đáng kinh ngạc là ông Trump vẫn tiếp tục hành xử theo một cung cách rất phi-tổng thống mà cũng chẳng vì lợi ích của bản thân.

Đã không ai đoán trước được rằng các cơ quan truyền thông, đặc biệt là các kênh truyền hình cable đã chọn vứt bỏ những chuẩn mực báo chí cao cả và trở thành một phần của Nhóm Phản kháng để hạ bệ ông Trump bằng mọi giá. Tin tức rò rỉ, sai lệch, thành kiến và bè phái hiện đang là đặc tính của rất nhiều cơ quan truyền thông lớn, vốn nắm giữ những tiêu chuẩn cấp thế giới về sự hoàn hảo của nghề báo. Việc lấy lại danh tiếng đã mất của họ có thể là điều bất khả.

Nhóm Phản kháng đã gần như thành công trong việc hất cẳng ông Trump. Nhưng điều gây bất ngờ là số lượng lớn những người có cuộc sống bị hủy hoại như là một thứ hậu quả tai bay vạ gió mà không ai mong muốn. Có những người không hề phạm tội nhưng tên tuổi tốt đẹp đã bị gắn vết nhơ mãi mãi, lại phải gánh chịu những hóa đơn pháp lý mà chi trả cho xong phải mất nhiều năm trời. Lại có những người thấy họ bị bỏ tù không phải vì dính líu gì tới việc câu kết với Nga, mà bởi họ bị gây áp lực và bị đánh lừa hợp tác với những công tố viên vô lương tâm. Những cộng sự nào của ông Trump mà lừa gạt và tham nhũng trong đời sống cá nhân thì xứng đáng bị bỏ tù, nhưng rất nhiều người khác phải gánh nạn chỉ vì xuất hiện sai chỗ và sai thời điểm.

Ai đó có thể tuyên bố ông Trump phạm tội hay không dựa vào cách diễn giải những sự kiện liên quan, và điều này có thể được phán quyết bằng một phiên tòa. Và, nếu hành vi của ông Trump là phạm pháp, thì đơn giản là đừng bỏ phiếu cho ông hay đảng của ông trong tương lai. Nhưng không ai có thể biện minh cho Nhóm Phản kháng khi một thứ vũ khí nào đó được dùng để bắn vào nhiều người chỉ vì một ai đó bất đồng với họ. Nhóm Phản kháng nên xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu phe phái của họ nắm quyền. Liệu khi đó họ có sẵn lòng đón chào một nhóm Phản-Phản kháng được vũ trang đầy đủ hay không?

Điều kinh ngạc là số lượng những kẻ dốt nát, thiếu trình độ và bất chấp luân thường đạo lý đang cai trị nước Mỹ.

Dấu hiệu luận tội có lẽ đã lấp ló phía chân trời.

Tiệp Nguyễn (chuyển ngữ)