Quyển sách đắt nhất được xuất bản ở Liên xô

Ấn bản độc đáo "Lũ người quỷ ám" của nhà văn Dostoevsky đã được đưa ra bán đấu giá. Cuộc đấu giá kéo dài tới nửa đêm với giá khởi đầu là 2,5 triệu rúp.
Quyển sách đắt nhất được xuất bản ở Liên xô

Bìa sách bọc vải trúc bâu, sách dày gần 500 trang, có một số trang minh hoạ và ghi chú ở lời tựa. Khó tưởng tưởng rằng, đây là quyển sách đắt nhất được in thời Liên xô. Cuốn "Lũ người quỷ ám" này xuất hiện chưa đầy 100 năm. Lâu nay người ta cho rằng, toàn bộ số tiểu thuyết đã bị huỷ ngay sau khi được phát hành năm 1935 vì lý do "bôi nhọ chủ nghĩa xã hội".

"Chính Iosif Vissarionovich phản đối quyển sách, giám đốc nhà đấu giá kể. Tương truyền, Makxim Gorky đã giữ được một quyển vì ông sưu tập sách, một quyển nữa ở trong thư viên Lenin".

Không ai ngờ, chính "con chim báo bão cách mạng" là người đã đề xuất tái bản tiểu thuyết tai tiếng. Người ta nói, thậm chí Makxim Gorky đã chọn màu bìa, tranh minh hoạ…

Cuộc đấu giá diễn ra không sôi nổi. Các nhà sưu tầm hy vọng sách sẽ được bán với giá trên 5 triệu rúp. Người chủ mới đã chi 3,4 triệu. Không rõ tên người mua.

 Theo Sputnik