Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại kỳ họp bất thường tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có chất lượng khá đảm bảo, đã được cho ý kiến tại 2 kỳ họp. Quốc hội và Chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung, xem xét tại kỳ họp bất thường tới đây - ông Vương Đình Huệ nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giới thiệu một số nội dung cần sớm trình Quốc hội xem xét, quyết định là cơ sở để xem xét việc tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giới thiệu một số nội dung cần sớm trình Quốc hội xem xét, quyết định là cơ sở để xem xét việc tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Thông tin được đưa ra tại phiên họp thứ 17 của Thường vụ Quốc hội - diễn ra sáng nay (28/11).

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) có thể được trình xem xét tại kỳ họp bất thường tới đây. Dự thảo đã được Quốc hội cho ý kiến tại 2 kỳ họp. Quốc hội và Chính phủ cũng thống nhất sẽ dành thêm thời gian để chuẩn bị, nhất là về một số nội dung quan trọng thuộc tài chính, y tế, cơ chế tự chủ tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh, v.v..

Nếu để đến tháng 5/2023 mới tiếp tục xem xét thì thời gian còn lại để ban hành các văn bản hướng dẫn sẽ rất ngắn. Trong khi mục tiêu là ngày 1/1/2024 có hiệu lực. Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng, nếu dự án luật này chuẩn bị tốt thì có thể xem xét thông qua được sớm hơn.

Đây là 1 trong 7 nhiệm vụ cấp bách mà Thủ tướng Chính phủ đề nghị bằng văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến, trình Quốc hội giải quyết sớm.

Theo ông Vương Đình Huệ, nếu để đến Kỳ họp tháng 5 thì các quy hoạch khác, nhất là quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ có những khó khăn. Vì vậy, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia là việc hết sức cấp thiết. "Đây là nội dung quan trọng nhất phải giải quyết sớm" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Ngoài ra, còn có một số việc liên quan đến tài chính, ngân sách, như vấn đề xử lý các vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; việc tổng kết đánh giá Nghị quyết 30/2021/QH15 liên quan đến quy định về cơ chế đặc thù, đặc biệt, đặc cách trong công tác phòng chữa bệnh, chống dịch; một số vấn đề liên quan đến bổ sung dự toán ngân sách nhà nước; nguồn vốn viện trợ không hoàn lại; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại của các địa phương; điều chỉnh dự toán kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử dụng hết của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những nội dung này Chính phủ mới có Tờ trình, chưa có điều kiện để thẩm tra theo quy trình quy định. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ rà soát cho ý kiến về nội những nội dung này và xem xét khả năng tổ chức kỳ họp bất thường.