Quảng Nam lên kịch bản mở cửa du lịch từ cuối tháng 10/2021

VietTimes – Nội dung trên được Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Quảng Nam đưa ra tại hội nghị trực tuyến về du lịch, đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 và bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch đến địa phương.

Du khách đến tham quan phố cổ Hội An

Du khách đến tham quan phố cổ Hội An

Mở cửa đón du khách theo 4 giai đoạn

Ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam - cho hay, lộ trình khôi phục, mở cửa trở lại đối với du lịch Quảng Nam sẽ chia làm 4 giai đoạn, bắt đầu từ cuối tháng 10/2021 đến năm 2022.

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ cuối tháng 10/2021 khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày. Ở giai đoạn này, Quảng Nam sẽ tập trung đón nguồn khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, TP gần kề gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, TP khác trên cả nước.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ đầu tháng 12/2021, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 14 ngày. Thí điểm đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tại các tỉnh, TP trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch” – khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu tư đầu tháng 1/2022. “Ở giai đoạn này, Quảng Nam sẽ mở rộng đón khách (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch. Triển khai chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, TP trên cả nước. Sau khi đón khách nội địa thành công, địa phương sẽ thực hiện đón khách quốc tế trong giai đoạn 4 khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép”- ông Tường thông tin.

Quảng Nam lên kịch bản mở cửa du lịch từ cuối tháng 10/2021 ảnh 1

Một góc phố cổ Hội An trong thời điểm mở cửa trở lại hoạt động du lịch vào cuối năm 2020

Cũng theo lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, địa phương sẽ tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có để thu hút du khách, đặc biệt tại một số địa điểm như: phố cổ Hội An, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn...

Bên cạnh đó, ngành du lịch địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo hướng du lịch xanh, bền vững để thu hút khách, tạo nét độc đáo, khác biệt, phù hợp với thị trường.

"Hộ chiếu vaccine" quyết định mức độ mở cửa

Để đảm bảo điều kiện đón khách, ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) - cho rằng, địa phương đang dần mở cửa du lịch trở lại. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khi đón khách là địa phương chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Chính vì vậy, địa phương đang tuyên truyền đến người dân việc tiêm vaccine để tiến tới đón khách.

“Hiện nay chúng tôi xác định kế hoạch đón khách chung như vậy nhưng đến bây giờ du lịch Hội An đã dần mở lại, khách đã đến Hội An nên khó xác định giai đoạn cụ thể, chỉ có khách theo tour mới nắm rõ. Vì vậy, địa phương cũng kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới đón khách" - ông Lanh nói.

Cùng quan điểm với lãnh đạo TP Hội An, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines tại khu vực miền Trung cho rằng, việc triển khai "hộ chiếu vaccine" được xem là giải pháp khả thi nhất nhằm tháo gỡ khó khăn và mở lối đi cho ngành du lịch và hàng không trong điều kiện bình thường mới. Để đón khách quốc tế, các địa phương cần tập trung vào thị trường kiểm soát tốt dịch bệnh như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Singapore, tạo luồng xanh giữa các nước kết nối địa điểm du lịch tại Việt Nam. Sau đó sẽ dần mở rộng thêm các thị trường châu Âu, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Trước kế hoạch mở cửa du lịch trở lại, đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, địa phương cần ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên ngành du lịch và người dân tại điểm đến du lịch. Phải xem đây là tiêu tiêu chí an toàn trong phục vụ khi mở của du lịch trở lại.

Quảng Nam lên kịch bản mở cửa du lịch từ cuối tháng 10/2021 ảnh 2

Chương trình Ký ức Hội An, một sản phẩm du lịch độc đáo ở Quảng Nam

“Tiến độ triển khai vaccine tại Quảng Nam còn thấp, tỷ lệ tiêm tính đến nay mới chỉ đạt 39,5%, tỷ lệ phủ vaccine tại các điểm đến du lịch chưa cao nên cần ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên ngành du lịch và người dân tại điểm đến du lịch, có như vậy du khách, người lao động trong ngành du lịch và cộng đồng dân cư mới yên tâm mở cửa trở lại, tạo sự đồng thuận và ủng hộ tham gia phục hồi du lịch nhanh chóng”- ông Nguyễn Sơn Thuỷ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du Lịch Quảng Nam nói.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, năm 2020, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tại Quảng Nam đạt 1.477.700 lượt khách, giảm 81,03% so với cùng kỳ năm 2019; thu nhập xã hội từ tham quan, lưu trú du lịch đạt 2.526 tỷ, giảm 82,66 % so với cùng kỳ 2019.

Chín tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đạt 326.300 lượt khách, giảm 77,6% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 94,5% so với cùng kỳ năm 2019; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỷ đồng, giảm 73,3% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 93,7% so với cùng kỳ năm 2019. Ước giá trị thiệt hại về du lịch ở Quảng Nam khoảng 15.000 tỷ đồng. Hiện hơn 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm.