Quảng Nam lên kế hoạch đón người dân từ Đà Nẵng về quê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Người dân Quảng Nam tại TP Đà Nẵng có nhu cầu về quê, chủ động liên hệ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan để đăng ký, hạn cuối đăng ký vào ngày 20/8.
Người dân Quảng Nam từ Đà Nẵng trở về quê tại thời điểm áp dụng lệnh giãn cách xã hội khi dịch COVID-19 quay trở lại
Người dân Quảng Nam từ Đà Nẵng trở về quê tại thời điểm áp dụng lệnh giãn cách xã hội khi dịch COVID-19 quay trở lại

Sáng ngày 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc đón bà con Quảng Nam ở TP Đà Nẵng về quê và hỗ trợ nông sản, thực phẩm cho TP Đà Nẵng, và qua trao đổi, thống nhất với UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch việc tổ chức đón bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Đối tượng đón trong kế hoạch này là bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê (trừ quận Sơn Trà đang thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định của cấp có thẩm quyền).

Để về quê, bà con liên hệ trực tiếp với UBND cấp huyện liên quan (nhắn tin, gọi điện, gửi đơn đăng ký về quê…). UBND cấp huyện sẽ thông báo thời gian, địa điểm đón bà con tại TP Đà Nẵng. Người dân chủ động liên hệ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan để đăng ký về quê, hạn cuối vào ngày 20/8.

Người đăng ký về Quảng Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính, trong vòng tối đa 72 giờ trước khi lên xe bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR. UBND cấp huyện, xã của tỉnh Quảng Nam tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách người dân tại Đà Nẵng để trình UBND tỉnh ban hành văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng tạo điều kiện đón bà con về quê. Trường hợp người dân tại Đà Nẵng về Quảng Nam bằng phương tiện xe máy cũng thực hiện các thủ tục tương tự. Quảng Nam sẽ bố trí lực lượng đón và dẫn đường để người dân về quê một cách an toàn.

Quảng Nam lên kế hoạch đón người dân từ Đà Nẵng về quê ảnh 1

Đoàn xe đón người dân Quảng Nam tại TP HCM về quê

Việc tổ chức đón bà con Quảng Nam từ Đà Nẵng về quê sẽ được tổ chức bằng hai hình thức: đón bằng ô tô và đón, dẫn đường bà con về bằng xe máy. Bà con ở địa phương nào sẽ được đón thẳng về khu cách ly tập trung địa phương đó và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Khi về tới Quảng Nam, các phương tiện đưa người dân đến các khu cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện cách ly tập trung 7 ngày. Sau đó, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.