Quảng Nam chi hơn 175 tỉ đồng chăm lo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Quảng Nam đã chi hơn 175,25 tỉ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho người dân, người có công, gia đình diện chính sách… trên địa bàn.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi giao ban đầu xuân Giáp Thìn 2024. (Ảnh Quang Thọ)
Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi giao ban đầu xuân Giáp Thìn 2024. (Ảnh Quang Thọ)

Sáng nay (15/2), tỉnh Quảng Nam đã tổ chức giao ban đầu năm, báo cáo công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các Sở, Ban, ngành, địa phương đã tổ chức thăm, tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đến các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình chính sách, các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động… với tổng kinh phí hơn 175,25 tỉ đồng. Trong đó, từ ngân sách Trung ương hơn 26,85 tỉ đồng; ngân sách địa phương hơn 90,5 tỉ đồng; quỹ công đoàn các cấp hơn 7,15 tỉ đồng; nguồn kinh phí xã hội hóa, vận động là 50,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Quảng Nam đã thực hiện chi trả trợ cấp tháng 1 và tháng 2/2024 đối với khoảng 45.000 đối tượng chính sách người có công, với kinh phí khoảng 219 tỉ đồng và khoảng 98.995 đối tượng bảo trợ xã hội, 15.590 hộ gia đình, cá nhân, nhận chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng số tiền là 125 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương tập trung xác lập thủ tục hồ sơ để giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công; đôn đốc, đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình nghĩa trang liệt sỹ và chỉnh trang, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ, phục vụ việc tổ chức viếng hương và thăm viếng của thân nhân liệt sỹ vào dịp Tết.

Tập trung chăm lo các đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán; chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Nam thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện cho học viên; tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho học viên tại đơn vị với phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao; thực hiện đúng chế độ cho học viên trước, trong và sau dịp Tết. Chủ động chuẩn bị tốt các phương án và phối hợp chặt chẽ với các ngành Công an, Y tế, chính quyền địa phương trong việc phòng ngừa, xử lý các tình huống phát sinh; tăng cường tổ chức trực và quản lý chặt chẽ học viên tại đơn vị trước, trong và sau Tết.

vt-quang-nam-2-6702.png
Quang cảnh buổi giao ban đầu năm tỉnh Quảng Nam (Ảnh Quang Thọ)

Đặc biệt, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn hỗ trợ gạo cho nhân dân gặp khó khăn có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024 tại 14/18 huyện với tổng số trên 524 tấn gạo hỗ trợ đối với 21.012 hộ/40.386 khẩu; việc hỗ trợ gạo đã được thực hiện hoàn thành đến ngày 4/2, đảm bảo không có người dân nào bị thiếu lương thực trong dịp trước, trong và sau Tết;

Chăm lo chu đáo, kịp thời đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh đã huy động, vận động quà Tết để trao tặng cho hơn 113.300 lượt đối tượng có liên quan như: người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, công nhân trên địa bàn tỉnh; từ nguồn Quỹ công đoàn, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã trao tặng 14.046 suất quà đối với công nhân, người lao động, kinh phí 7,15 tỉ đồng.

Theo số liệu tổng hợp từ các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và so với cùng kỳ Tết Quý Mão năm 2023: Tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu trong thời gian nghỉ Tết Giáp Thìn năm 2024 là 8.373 ca (tăng 3.949 ca); tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú 3.495 ca (giảm 60 ca); tổng số ca trẻ sinh tại các cơ sở y tế 48 ca (tăng 7 ca); tổng số máu dự trữ tại bệnh viện 151.635 đơn vị (tăng 82.569 đơn vị).

Trong thời gian trước và trong Tết, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận tình hình phát sinh ổ dịch và ngộ độc thực phẩm xảy ra.