Quân tình nguyện Syria phóng hàng loạt rockets vào các căn cứ Mỹ ở Deir Ezzor

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 24/3, một ngày sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát, quân tình nguyện Syria tiếp tục tấn công vào các căn cứ của Liên quân trên vùng đông bắc Syria, khiến một quân nhân Mỹ bị thương.

Ngày 23/3, một UAV tự sát đã tấn công vào căn cứ của Liên minh gần thành phố al-Hasakah quân sự do Mỹ dẫn đầu khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 5 quân nhân và một nhà thầu Mỹ khác bị thương.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trả đũa bằng loạt cuộc không kích nhằm vào những cơ sở của các lực lượng quân tình nguyện Syria, được cho là có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cộng đồng tình báo quân sự Mỹ đã xác định, UAV, được sử dụng trong cuộc tấn công có nguồn gốc từ Iran.

Sau những cuộc tấn công của Mỹ, một loạt rockets và UAV tự sát tấn công vào căn cứ Làng Xanh (Green Village) của liên minh, nằm trong khu mỏ dầu al-Omar vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor nhưng không gây ra bất kỳ tổn thất nào. Hơn 20 rocket đã bắn vào căn cứ ở mỏ dầu Conoco khiến một quân nhân Mỹ bị thương.

Các nhóm dân quân tình nguyện người Shia do Iran hậu thuẫn ở Syria trong một tuyên bố ngày 24/3 cảnh báo có "cánh tay dài" để đáp trả những cuộc không kích của quân đội Mỹ.

Ủy ban Cố vấn Iran tại Syria, trong một tuyên bố trực tuyến trên mạng xã hội cho biết, những cuộc không kích của Mỹ đã khiến 7 chiến binh tình nguyện thiệt mạng, 7 người khác bị thương nhưng không nêu rõ quốc tịch của những tay súng này.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đáp trả nếu các trung tâm và lực lượng của chúng tôi ở Syria bị tấn công.” Ngay sau đó, hàng loạt cuộc tập kích bằng rockets được phóng vào các căn cứ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trên vùng đông bắc Syria.

Trả lời phỏng vấn của trang Al Jazeera, các quan chức Mỹ cho biết, đã có 2 cuộc tấn công đồng thời được tiến hành vào các lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Theo các quan chức này, một quân nhân Mỹ bị thương trong vụ tấn công bằng rocket vào nhà máy khí đốt Conoco trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Hệ thống phòng không quân đội Mỹ khai hỏa chống lại đạn rockets tại căn cứ Conoco. Video South Front.

Cùng lúc đó, một số UAV tự sát tấn công vào căn cứ Làng Xanh. Hệ thống phòng không Mỹ đã bắn hạ 1 chiếc UAV, không có thương vong nhân sự, các quan chức Mỹ, trả lời phỏng vấn của hãng tin AP cho biết.

Ngày 24/3, tổng thống Joe Biden, bình luận về những cuộc tấn công vào các lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn nhấn mạnh, Mỹ sẽ đáp trả “mạnh mẽ” để bảo vệ quân nhân của quốc gia này ở Syria.

“Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran,” Ông Biden nói tại Ottawa, Canada, nơi ông đang có chuyến công du cấp nhà nước. Nhưng ông nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng “hành động mạnh mẽ để bảo vệ công dân của chúng tôi. Đó chính xác là những gì đã diễn ra đêm qua”.

Sáng 25/3, tình hình trên vùng đông bắc Syria đã lắng xuống. Các lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn ở Deir Ezzor được cho là vẫn trong tình trạng báo động cao vì có thể Mỹ sẽ lại tiếp tục một làn sóng tấn công trả đũa mới.

Tháng 8/2022, khu vực trong tỉnh Deir Ezzor đã diễn ra các cuộc đụng độ tương tự. Ngay sau đó, cả hai bên đều giảm leo thang để tránh một cuộc xung đột vũ trang mới.

Sau khi Syria tiêu diệt IS, lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát vùng đông bắc Syria, Mỹ triển khai hàng loạt căn cứ trong các khu vực mỏ dầu. Những cuộc xung đột giữa các nhóm vũ trang tình nguyện Syria do Iran hậu thuẫn và quân đội Mỹ thường xuyên diễn ra, nhưng không có nhiều thương vong từ phía Mỹ do hầu hết các cuộc tấn công bằng UAV và rocket đều không có kết quả nào đáng kể. Có thể các nhóm vũ trang này không muốn Mỹ sử dụng nguyên nhân thương vong nhân sự để tiến hành hàng loạt các cuộc không kích vào các nhóm vũ trang được cho là do Iran hậu thuẫn.

Theo South Front