Quân đội Syria thu vũ khí của IS ở al-Safa, có cả vũ khí Mỹ và châu Âu

VietTimes -- Ngày 27.11.2018, trang tin tức Nga Rusvesna đăng tải các video, ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Syria phát hiện nhiều vũ khí trang bị, được giấu bởi IS trong những hầm ngầm hẻm núi lửa al-Safa trong chiến dịch rà phá bom mìn và vật liệu chiến tranh.
Quân đội Syria thu giữ vũ khí của IS ở al-Safa. Ảnh minh họa video Rusvesna
Quân đội Syria thu giữ vũ khí của IS ở al-Safa. Ảnh minh họa video Rusvesna

Kho vũ khí đã giải thích một phần, vì sao IS có sức chống cự lâu dài như vậy. Trong kho có 1 tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất (ATGM), ba tên lửa chống tăng Fagot ATGM do Bulgaria sản xuất, hai tên lửa chống tăng RPG-22 có nguồn gốc từ Liên Xô và một tên lửa chống tăng M79 Osa do Nam Tư sản xuất cùng với năm đạn tên lửa.

Đây không phải là lần đầu tiên vũ khí do Mỹ cung cấp được tìm thấy trong tay IS ở al-Safa. Đầu tháng 11, những bức ảnh thu được từ điện thoại di động của một tay súng IS bị bắt cho thấy các tay súng khủng bố đang sử dụng súng trường tấn công do Mỹ sản xuất và tổ hợp tên lửa phòng không ManPAD (FAR-6) do Trung Quốc sản xuất, những thông tin trên mạng xã hội cho biết, chính quyền Mỹ và Qatar đã cung cấp cho các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tại Syria.

Tất cả các loại vũ khí này, bao gồm cả súng phóng lựu hạng nặng RPG-22, được Mỹ cung cấp cho các nhóm FSA ở Syria theo chương trình "đào tạo và trang bị" do Tổng thống Mỹ Barack Obama ký năm 2014 và Donald Trump vào năm 2017. Ngay sau đó, phần lớn vũ khí mà Mỹ cung cấp được chuyển đến các nhóm khủng bố ở Syria và Iraq như IS và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria).

Quân đội Syria thu giữ một số lượng lớn vũ khí của IS ở hẻm núi lửa al-Safa. Sweida. Video: Rusvesna.