Quân đội Syria dừng tấn công, sử dụng hỏa lực tiêu hao binh lực thánh chiến

VietTimes -- Từ ngày 17.05.2019, các đơn vị quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger và các đơn vị quân tình nguyện, vũ trang địa phương tạm dừng tấn công trên chiến trường miền bắc Hama. Các đơn vị tích cực sử dụng hỏa lực đánh phá tiêu hao sinh lực kẻ thù trên chiến trường Hama, Idlib.
Lực lượng Palestine sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công thánh chiến. Ảnh minh họa video
Lực lượng Palestine sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công thánh chiến. Ảnh minh họa video

Ngày 17.05.2019, Sputnik đăng tải một video, ghi lại cảnh một đơn vị pháo binh Lực lượng Tiger phóng nhiều đạn tên lửa (IRAM) tự chế Zilzal hạng nặng nhằm vào các trận địa của tổ chức Hay Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Những nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa tự chế Zilzal (IRAM) có tầm bắn khoảng 1,5km. Loại tên lửa được quay trong video mang theo đầu đạn nhiệt áp đến 250kg. Zilzal (IRAM) được phát triển như một loại rockets không điều khiển, chủ yếu dùng để phá hủy các trận địa phòng ngự, công sự và hệ thống hào giao thông trên chiến tuyến kẻ thù.

Đơn vị hỏa lực sư đoàn Tiger tấn công thánh chiến bằng rocket nhiệt áp. Video Sputnik

Sư đoàn Tiger dưới quyền chỉ hủy của thiếu tướng Suheil al-Hassan hiện đang là đơn vị chủ lực tiến hành chiến dịch quân sự phía bắc Hama dưới hỏa lực yểm trợ trực tiếp của không quân Nga. Chiến dịch này có giới hạn và mục đích buộc các nhóm thánh chiến và Hồi giáo cực đoan phải tôn trọng thỏa thuận khu phi quân sự do Nga – Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Trong hơn 1 tuần tấn công vừa qua, lực lượng Tiger giải phóng nhiều khu dân cư tập trung phía tây bắc Hama. Đến lúc này, cuộc tấn công tạm dừng lại trong 24 giờ qua, có thể là do những cuộc đàm phán bí mật giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về các nhóm thánh chiến cực đoan, trong đó có HTS.

Cùng ngày, các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện Palestine tiếp tục tiến công hỏa lực tiêu hao sinh lực các nhóm Hồi giáo cực đoan và thánh chiến gần biên giới Idlib.

Một tổ săn tăng thuộc lữ đoàn quân tình nguyện Palestine Liwaa Al-Quds sử dụng tên lửa chống tăng ATGM đánh phá các trận địa hỏa lực của HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan, ngăn chặn các cuộc tập kích hỏa lực của lực lượng thánh chiến và những cuộc tấn công có thể diễn ra.

Các tổ săn tăng quân tình nguyện Palestine tấn công thánh chiến bằng tên lửa ATGM. Video truyền thông Palestine

Lữ đoàn Liwaa Al-Quds được điều động đến Hama, thay thế một số đơn vị của sư đoàn Tiger, được điều chuyển đến địa phận tỉnh Latakia. Đây cũng là một đơn vị quân tình nguyện, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhất ở Syria, Liwaa Al-Quds tham gia vào hàng loạt chiến dịch tấn công tiêu diệt lực lượng thánh chiến và tổ chức khủng bố IS trên địa phận Aleppo và Deir Ezzor.