Quan chức Brazil từng ăn tối với Tổng thống Trump bị nhiễm COVID-19

VietTimes -- Một quan chức cấp cao của Brazil từng ăn tối và chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence ở Florida hồi tuần trước đã được xác nhận là nhiễm virus corona chủng mới.
Ông Fabio Wajngarten, đứng núp sau ông Trump trong bức ảnh chụp tại bữa tối ở Mar-a-Lago, nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guardian)
Ông Fabio Wajngarten, đứng núp sau ông Trump trong bức ảnh chụp tại bữa tối ở Mar-a-Lago, nhiễm COVID-19 (Ảnh: Guardian)

Đây là lần tiếp xúc gần gũi nhất giữa Tổng thống Trump và một người bị nhiễm virus corona. Ông Fabio Wajngarten, thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, sau đó đã đăng tải bức ảnh chụp với ông Trump và ông Pence trong bữa tối tổ chức ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào hôm thứ Bảy tuần trước.

Các thành viên cấp cao trong chính quyền Trump và gia đình của ông Trump cũng tham dự bữa tối đó hoặc một buổi tiệc tổ chức cùng thời điểm, để chúc mừng cựu người dân chương trình của Fox News Kimberly Guilfoyle, người đang hẹn hò với con trai của Tổng thống là Donald Trump Jr.

Việc ông Trump tiếp xúc gần gũi với ông Wajngarten cho thấy ông chịu rủi ro bị nhiễm COVID-19 cao đến mức nào. Trước đó ông Trump từng nói rằng ông đang làm theo một số khuyến cáo của chính quyền trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhưng vẫn hạ thấp nguy cơ của căn bệnh chết người này.

"Để nói cho rõ: Tôi không lo sợ" - ông Trump tuyên bố hôm 12/3 sau khi thông tin ông Wajngarten dương tính với virus corona sau khi trở về Brazil xuất hiện.

Trong khi Tổng thống Brazil Bolsonaro đã đi xét nghiệm và đang chờ kết quả, thì ông Trump nhất quyết không đi xét nghiệm, một mực gạt phăng rủi ro bị nhiễm.

"Vâng, tôi có nghe về điều đó. Chúng tôi đã dùng bữa tối cùng nhau ở Florida, ở Mar-a-Lago, cùng với toàn bộ phái đoàn" - ông Trump nói - "Tôi không rõ vị thư ký báo chí có ở đó hay không. Nếu ông ấy ở đó, thì là như vậy thôi".

"Chúng tôi không làm gì bất thường. Chúng tôi ngồi cạnh nhau một lúc, có một cuộc thảo luận vĩ đại. Ông ấy làm một công việc tuyệt vời ở Brazil" - ông Trump nói, nhắc tới ông Bolsonaro - "Chúng ta sẽ sớm biết điều gì xảy ra. Tôi đoán là họ đang được xét nghiệm, đúng không?".

Ông Trump dường như không nhớ ông Wajngarten, nhưng một bức ảnh mà vị thư ký truyền thông Brazil này đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông đứng sát với ông Trump, trong khi Phó Tổng thống Pence đứng ở bên còn lại.

Ông Wajngarten (phải, ngoài cùng) đã đăng tải bức ảnh chụp này lên tài khoản mạng xã hội của mình (Ảnh: CNN)
Ông Wajngarten (phải, ngoài cùng) đã đăng tải bức ảnh chụp này lên tài khoản mạng xã hội của mình (Ảnh: CNN)

Trước đó, Tổng thống Trump cũng tiếp xúc với nhiều thành viên Quốc hội và nhiều chính trị gia từng tiếp xúc với một người nay được xác nhận nhiễm COVID-19 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tổ chức hồi cuối tháng 2. Nghị sĩ Douglas A. Collins và Matt Gaetz, 2 người từng tiếp xúc với ông Trump tại hội nghị này, giờ đang tự cách ly.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham hôm 12/3 cũng tuyên bố tự cách ly như một biện pháp phòn ngữa, do ông cũng từng tham dự bữa tối mà ông Trump tổ chức ở Mar-a-Lago. Giống như nhiều người Mỹ đang tự cách ly khác, ông Graham sẽ làm việc tại nhà.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, một vị khách khác trong bữa tiệc, cũng tuyên bố tự cách ly. Cũng đưa ra tuyên bố tương tự là các Thị trưởng của Miami và Miami-Dade.

Trong khi đó, Tổng thống Trump không hề có ý định đi xét nghiệm hay tự cách ly. Được biết trong khoảng thời gian cuối tuần trước, ông đã tham gia ít nhất 4 sự kiện gây quỹ.

Sau bữa tối với phái đoàn Brazil, ông Trump đã tói phòng khiêu vũ tại Mar-a-Lago, đứng giữa đám đông người tham gia và nâng ly chúc mừng Guilfoyle. Ông được trông thấy bắt tay hàng chục người trong phòng này; theo lời kể của những vị khách tham dự.

Giới chức Nhà Trắng hiện đang tỏ ra lo lắng và tìm cách hạn chế tiếp xúc giữa ông Trump và các lãnh đạo nước ngoài.

Ngồi cùng với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Nhà Trắng hôm thứ Năm vừa qua, ông Trump hiểu rằng ông cần phải điều chỉnh lại thói quen của mình.

"Chúng tôi đã không bắt tay nhau ngày hôm nay. Và chúng tôi nhìn vào nhau. Chúng tôi nói: "Chúng ta sẽ làm gì đây?". Bạn biết đấy, đó là thứ cảm giác kỳ lạ" - ông Trump nói một cách hài hước.