Qatar trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho khủng bố quốc tế

VietTimes -- Tạp chí Financial Times vừa tiết lộ thông tin, theo đó chính quyền Qatar đã phải trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho các tổ chức khủng bố quốc tế để giải thoát cho 26 thành viên Hoàng gia bị bắt cóc trong lúc họ đi săn ở miền Nam Iraq
Bản đồ Qatar
Bản đồ Qatar

Ngoài ra, số tiền trên còn để giải phóng 50 quân nhân bị các phần tử cực đoan tại Syria bất làm tù binh.

Thông tin của Financial Times còn cho biết, vụ thương lượng được tiến hành trong tháng Tư vừa qua, các tổ chức nhận tiền chuộc là các nhóm khủng bố liên quan đến Al Qaeda và cả an ninh Iran, cùng các nhóm dân quân Syria, trong đó có tổ chức Tahrir al Sham (chi nhánh Al Qaeda tại Syria). Chính vụ việc này đã làm cho các nước láng giềng của Qatar gia tăng sự lo ngại về “vai trò của Doha trong một khu vực đang bị bủa vây bởi các cuộc xung đột và chống đối quyết liệt”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, ngày 5 tháng 6, một loạt các nước vùng Vịnh gồm  Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Ai Cập, Yemen, Libya, Maldives đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, thậm chí một số nước còn trục xuất toàn bộ công dân Qatar về nước và ngừng các tuyến giao thông với nước này.

Vụ việc này vỡ lở sau khi xuất hiện một tuyên bố nhân danh Tiểu vương Tamim bin Hamad Al Thani cho rằng cần phải có quan hệ thân thiện với Iran, quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shiite - một điều không thể chấp nhận được với các nước có đa số người Hồi giáo dòng Sunni. Qatar đã phủ nhận tính nguyên bản của tuyên bố trên nhưng Arabia Saudi và các đồng minh đã không chấp nhận.