PYN Elite Fund lỗ kỷ lục trong tháng 4/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PYN Elite Fund – quỹ đầu tư đặt trụ sở tại Phần Lan - ghi nhận hiệu suất âm 10,2% trong tháng 4/2022, song vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh mở ra nhiều cơ hội hơn là rủi ro.
Nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund Petri Deryng (Ảnh: Internet)
Nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund Petri Deryng (Ảnh: Internet)

PYN Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 4/2022 với hiệu suất đầu tư âm 10,2% so với mức giảm 8,4% của chỉ số VN-Index.

Đây là mức hiệu suất thấp nhất của quỹ đầu tư này kể từ tháng 3/2020. Các cổ phiếu kéo danh mục của PYN Elite Fund ‘đi xuống’ là VHM, CTG, TPB và MBB. Luỹ kế 4 tháng đầu năm 2022, hiệu suất đầu tư của PYN Elite Fund hiện ở mức âm 11,73%.

Quỹ đầu tư có trụ sở tại Phần Lan cho biết, chỉ số VN-Index điều chỉnh trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư thận trọng sau khi một số lãnh đạo tập đoàn lớn vướng vòng lao lý vì liên quan tới thao túng giá chứng khoán và sai phạm trong phát hành trái phiếu.

Đánh giá những tác động trên chỉ tạo ra biến động ngắn hạn, PYN Elite Fund tin rằng những động thái thanh lọc thị trường sẽ giúp tăng cường tính ổn định, lành mạnh hoá môi trường kinh doanh trong dài hạn. Do đó, việc VN-Index điều chỉnh sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn là rủi ro.

PYN Elite Fund gần như để mất hết thành quả đầu tư đã đạt được năm ngoái khi VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 4/2022

PYN Elite Fund gần như để mất hết thành quả đầu tư đã đạt được năm ngoái khi VN-Index điều chỉnh mạnh trong tháng 4/2022

Theo quỹ đầu tư này, chỉ số P/E dự phóng năm 2022 của VN-Index đã giảm về mức 12,7 lần – thấp hơn so với mức trung bình 17,6 lần của thị trường chứng khoán Thái Lan, Philippines và Indonesia. Một số cổ phiếu ‘blue chips’ thậm chí giao dịch ở mức P/E 10 lần dù triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rất lớn.

Top 10 cổ phiếu nắm giữ của PYN Elite Fund bao gồm: VHM (17,4%), CTG (14,2%), VRE (9,9%), VEA (9,8%), MBB (9,3%), TPB (9,0%), ACV (8,3%), HDB (4,9%), SCS (3,0%) và KDH (2,8%).

Nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund – ông Petri Deryng - thường xuyên đưa ra quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Lãnh đạo quỹ đầu tư có trụ sở tại Phần Lan nhiều lần nhắc tới mục tiêu VN-Index sẽ cán mốc 1.800 điểm trong các báo cáo công bố.

Trong thư gửi nhà đầu tư quý đầu năm nay, PYN Elite Fund thậm chí còn kỳ vọng VN-Index sẽ cán mốc 2.500 điểm trong dài hạn.

Quỹ này kỳ vọng nền tảng giao dịch mới sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2022, cho phép giao dịch T+0, rút ngắn chu kỳ thanh toán, rút ngắn tỷ trọng ký quỹ (prefunding). Đây sẽ là cột mốc quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam./.