Putin ráo riết truy diệt đao phủ IS cùng phương Tây

Theo nhật báo Anh Express, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chạy đua với các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ trong cuộc truy lùng kẻ giết người man rợ Jihadi John, đao phủ khét tiếng của IS, xuất hiện trong hàng loạt video xử tử con tin gây rúng động khắp thế giới, vào vị trí số một cần tiêu diệt khẩn cấp.
Ông Putin đang quyết liệt thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Syria
Ông Putin đang quyết liệt thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Bắt được Jihadi John, công dân Anh 27 tuổi có tên thật là Mohammed Emwazi, đã trở thành ưu tiên hàng đầu của ông chủ điện Kremlin, vì đây sẽ là một hành động có tính tuyên truyền cực kỳ hiệu quả.

Giới quan sát cho rằng, mối quan tâm của Nga đang làm tăng sức ép lên Thủ tướng Anh David Cemreron, người đã nỗ lực truy tìm tên giết người bệnh hoạn "bất kể còn sống hay đã chết" trong nhiều tháng qua.

Đến nay, Nga đã thực hiện chiến dịch oanh kích ở Syria được 2 tuần. Nước này khẳng định mục đích là tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, Anh và Mỹ cáo buộc ông Putin ý đồ yểm trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, đồng thời cáo buộc phần lớn các cuộc không kích của Moscow nhằm vào các nhóm quân nổi dậy ôn hòa, trong đó có Quân đội Tự do Syria.

Và mối liên kết này có thể trợ giúp Moscow "hạ gục" các đối thủ phương Tây trong cuộc chạy đua truy bắt Jihadi John.

Putin ráo riết truy diệt đao phủ IS cùng phương Tây ảnh 1
Đao phủ IS khét tiếng Jihadi John

Một nguồn tin an ninh Mỹ nhận định: "Bởi vì người Nga được chính quyền (Damascus) mời vào Syria nên họ sẽ dễ dàng tiến hành các chiến dịch đặc biệt để bắt sống hoặc giết chết (tên đao phủ). Có lo ngại là quân Nga sẽ bắt đầu nhắm tới những nhân vật có giá trị cao như Jihadi John và thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi".

Trò chuyện với báo The Sun, ông nói thêm: "Một cuộc không kích thành công nhằm vào chúng sẽ có tính tuyên truyền hiệu quả và rộng khắp. Nếu họ bắt sống được Emwazi thì hắn sẽ là một con bài mặc cả quan trọng. Ông Putin có thể sẽ tuyên bố chiến thuật của ông đạt được những gì phương Tây không thể".

"Đó sẽ là một cú giáng thẳng thừng vào uy tín của Mỹ", nguồn tin này bình luận.

Theo VNN