Phó thủ tướng muốn Việt Nam đẩy nhanh nền kinh tế số

Ông Vương Đình Huệ sốt ruột với tiến trình cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và đề nghị các tập đoàn toàn cầu hợp tác đẩy nhanh. 
Phó thủ tướng tại buổi đối thoại với 40 Tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 doanh nghiệp trong nước. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng tại buổi đối thoại với 40 Tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 doanh nghiệp trong nước. Ảnh: VGP

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đối thoại với lãnh đạo 40 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu như Qualcomm, Airbus, Sysmex, Cargrill... và 5 doanh nghiệp trong nước, nhằm giúp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế số.

Gặp Phó thủ tướng, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế đều ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt sau khi hợp tác với một số đơn vị. 

Ông Mantosh Malhotra, Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Qualcomm cho biết doanh nghiệp này đã phát triển hơn 14 tỷ USD cho nghiên cứu, phát triển và các doanh nghiệp Việt Nam có thể hướng tới tham gia hệ sinh thái số toàn cầu mà Qualcomm đã xây dựng. “Chúng tôi đã làm việc với Viettel và Vingroup và nhìn thấy nhiều điều thú vị để hợp tác”, ông Malhotra bày tỏ. 

Trong khi đó, đại diện hãng chế tạo máy bay Airbus cho biết đã đầu tư vào FPT và ấn tượng với tốc độ phát triển của tập đoàn này. Hợp tác này đã giúp hai bên xây dựng các nền tảng kết nối. Còn hãng thiết bị y tế Sysmec thì đánh giá cao nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao khi làm cùng FPT.

Để hợp tác sâu rộng hơn, các tập đoàn muốn biết tầm nhìn của Chính phủ về 5G, Internet vạn vật và công nghệ số, không chỉ ở cấp địa phương hay quốc gia mà ở  toàn cầu. Các doanh nghiệp này cũng quan tâm đến quy chế của nhà nước để xây dựng dữ liệu tài chính đề phát triển công nghệ tài chính (fintech) và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 

Trong khi đó, Amazon và Grab cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để đưa Việt Nam phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt. 

Phó thủ tướng đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác, các sáng kiến của các tập đoàn đối với Việt Nam trong phát triển kinh tế số. Ông cũng nhìn nhận, từ diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos năm 2017 tới nay khi bàn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ đánh giá tiến trình này ở Việt Nam vẫn rất chậm và cá nhân ông cũng thấy sốt ruột.

Ông cho biết, nhiều nội dung trong đề nghị của các tập đoàn đã được Chính phủ Việt Nam đề cập trong xây dựng dữ liệu, phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong điều hành, sản xuất kinh doanh. Nội dung này cũng đã giao cho các Bộ, ngành xây dựng chiến lược. Chính phủ cũng đang chỉ đạo các Bộ, địa phương thực hiện chia sẻ dữ liệu về dân cư, bảo hiểm xã hội, tài chính, hành chính và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển mạng xã hội của Việt Nam. 

Về nhu cầu, tầm nhìn đối với phát triển 5G, thành phố thông minh, kho vận thông minh (logistics), áp dụng công nghệ thông tin trong thị trường ngoại hối, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam mong hợp tác với đối tác, các quốc gia ngoài góp ý về môi trường đầu tư nói chung. Ông cũng chia sẻ việc sớm hoàn thiện hệ sinh thái cho nền kinh tế số về nhân lực và thể chế. 

Phó thủ tướng lấy ví dụ từ chuyến đi Trung Quốc ngày hôm qua khi quốc gia này đi sau về phát triển công nghệ nhưng hiện nay là cường quốc về Fintech, thương mại điện tử và kiểm soát được hoàn toàn hệ thống thanh toán của các doanh nghiệp. Trong khi đó ở Việt Nam, tỷ lệ thanh toán tiền mặt giảm nhanh nhưng còn rất lớn, kinh tế phi chính thức vẫn tồn tại ở quy mô không nhỏ so với GDP hiện nay.

Về tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ hoạt động vào tháng 10 để bảo đảm việc cổ phần hóa diễn ra đúng kế hoạch Chính phủ xác định trong giai đoạn 2016- 2020.

“Danh mục các doanh nghiệp phải cổ phần hóa, thoái vốn trong từng năm từ nay tới 2020 đều đã có và các bộ, địa phương phải thực hiện đúng quy định này”, Phó thủ tướng nói.

Theo VnExpress

link gốc: https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/pho-thu-tuong-muon-viet-nam-day-nhanh-nen-kinh-te-so-3808594.html