Phó Thống đốc NHNN: Toàn hệ thống ngân hàng đang phải "chữa bệnh thừa tiền"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhấn mạnh chưa bao giờ công tác điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như hiện nay, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói toàn hệ thống ngân hàng đang phải "chữa bệnh thừa tiền".

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: VGP)
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại cuộc họp về giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, diễn ra ngày 7/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết các ngân hàng đang tồn kho tiền, tương tự như các doanh nghiệp bị tồn kho hàng hóa.

NHNN cùng toàn hệ thống tín dụng liên tục tổ chức các hội nghị, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất cho vay...

Tuy nhiên, theo ông Tú, việc cung cấp tín dụng cho nền kinh tế vẫn khó khăn, doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, không muốn vay.

Dư địa tăng trưởng tín dụng còn 1 triệu tỉ đồng

Báo cáo của NHNN cho hay, tính đến ngày 29/8, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỉ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 9,87%).

Dư địa tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng còn rất nhiều, khoảng 9%, tương đương 1 triệu tỉ đồng. Lãi suất cho vay có xu hướng giảm, từ đó ngân hàng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Vì vậy, NHNN khẳng định tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao không phải xuất phát từ nguyên nhân thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế, NHNN đề xuất 4 nhóm giải pháp, gồm: Kích cầu đầu tư, tiêu dùng, thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế; phát triển các loại thị trường (trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản); nâng cao năng lực, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp; và giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất.

1leminhkhai.jpg
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: VGP)

'Thị trường tắc thì không lĩnh vực nào thông được'

Đồng thuận với quan điểm của NHNN, các chuyên gia, đại diện hiệp hội, ngân hàng cho rằng, bên cạnh các giải pháp về tiền tệ, cần có các giải pháp mang tính tổng thể, khôi phục niềm tin của thị trường.

TS. Võ Trí Thành cho rằng, cơ quan quản lý cần kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa các chính sách tài chính với chính sách tiền tệ; nghiên cứu có giải pháp phù hợp, hiệu quả đẩy mạnh chính sách tài khóa.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, NHNN cần đánh giá kỹ lưỡng để hướng dòng vốn vào những khu vực có khả năng phục hồi và phát triển, dẫn dắt nền kinh tế; nghiên cứu các giải pháp kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy xuất khẩu, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh vấn đề khó nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là vấn đề thị trường. “Phải mở được các thị trường cho doanh nghiệp. Thị trường tắc thì không lĩnh vực nào thông được”, ông Thiên nói.

Ông Thiên cũng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay nên tính toán tiếp tục đẩy mạnh các chính sách tài khóa ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế đảm bảo "đủ mức, đủ độ".

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị NHNN rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan đến tín dụng, có giải pháp điều chỉnh kịp thời, phù hợp với quy định và tình hình thực tế.

“Quan trọng nhất hiện nay là phải tìm điểm cân bằng, thiết kế lãi suất mặt bằng hợp lý”, ông Khái nói./.