Phi ngoại binh bất thành V.League

VietTimes -- Hiện nay, theo công bố của VPF thì có 50 ngoại binh và cầu thủ nhập tịch đang thi đấu tại V.League 2019. Không biết các ngoại binh đóng góp như thế nào trong việc kéo gần 8.000 khán giả/trận đấu tại V.League 2019 nhưng họ đang đóng vai trò ghi bàn chính cho tất cả 14 đội tham dự giải.
Tiền đạo Olaha đang “gánh team” SLNA
Tiền đạo Olaha đang “gánh team” SLNA

Trước đấy, mỗi đội chỉ được sử dụng 2 ngoại binh thì họ đã là một phần không thể thiếu của các CLB. Không đội bóng nào vô địch V.League mà không có ngoại binh hay và đội xuống hạng thì một phần do đội đó không may đã vớ phải “chân gỗ”.

Kể từ mùa giải 2019, mỗi đội V.League được sử dụng 3 cầu thủ ngoại và 1 cầu thủ nhập tịch trên sân thì vai trò của ngoại binh lại càng được nâng cao. Ngay khi mùa giải năm ngoái kết thúc, những cuộc đi đêm đàm phán tìm mua ngoại binh chất lượng đã nhanh chóng được thực hiện. Hiện nay, theo công bố của VPF thì có 50 ngoại binh và cầu thủ nhập tịch đang thi đấu tại V.League 2019.

Thành - bại tại ngoại binh

Nhìn lại mùa giải 2018, khi Hà Nội giành chức vô địch ấn tượng trước 5 vòng đấu, các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất là Oseni 17 bàn, Hoàng Vũ Samson 15 bàn; còn với các cầu thủ nội khác ở hàng công: Văn Quyết có 7 bàn, Quang Hải 9 bàn và Ngân Văn Đại 5 bàn. Có thể nói, ngoại binh Hà Nội đã đóng góp cực lớn vào chức vô địch mùa giải vừa qua, nhưng HLV Chu Đình Nghiêm vẫn quyết định bổ sung thêm Omar từ Thanh Hóa khi có cơ hội.

Phi ngoại binh bất thành V.League ảnh 1

Với 6 bàn thắng, Hoàng Vũ Samson đang dẫn đầu danh sách ghi bàn tại V.League 

Đến nay, tại V.League không kể “đại gia” như Hà Nội FC hay phận “con nhà nghèo” như Nam Định cũng đều chí ít có đủ 3 ngoại binh, tốt xấu sao chưa biết nhưng theo kiểu “méo mó, có hơn không”. Các đội như Hà Nội, B.Bình Dương, Sài Gòn, Nam Định, TP.HCM có thêm cầu thủ nhập tịch, phần lớn đều cao tuổi và đã qua thời kỳ phong độ đỉnh cao như Huỳnh Kesley , Lê Văn Phú, Đỗ Merlo, Đinh Hoàng Max, Hoàng Vũ Samson. Ngoài ra, các CLB như B.Bình Dương, Hà Nội và Tp HCM còn có thêm mỗi đội 1 cầu thủ gốc châu Á nữa.

Xu hướng dùng cầu thủ gốc Phi ngày càng giảm, tay vào đó là các cầu thủ quốc tịch Brazil. Không kể cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley thì có 13 cầu thủ xứ sở Samba đang thi đấu tại V.League 2019. Điểm mạnh của họ là thể lực, thể hình tốt, có kỹ thuật cá nhân hoàn thiện, chịu khó va chạm và có thể đá nhiều vị trí và lối sinh hoạt tương đối đơn giản, phần lớn có thể nói tiếng Anh tốt.

Tại V.League 2019, sau 7 vòng đấu, Hà Nội đang có 17 bàn thắng. Trong đó, 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch đóng góp đến 12/17 bàn: Hoàng Vũ Samson ghi 6 bàn, Omar 3 bàn, Oseni 2 bàn. Cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất là Quang Hải với 2 lần lập công. Điều khá ngạc nhiên là bóng đá Việt Nam đang có xu hướng thích dùng HVL Hàn quốc nhưng lại không mấy mặn mà với việc chiêu mộ cầu thủ xứ Kim Chi. Đến nay chỉ duy nhất HAGL chiêu mộ Kim Bong-jin và xem ra hiệu quả cũng không cao. 

Xu hướng chung của các CLB là dùng các ngoại binh rải đều 3 tuyến, trong đó bắt buộc phải có 1 một cầu thủ đá trung phong. Việc các đội có ngoại binh đá hậu vệ khiến cho các đội nếu không có tiền đạo ngoại ra sân sẽ gặp khó khăn rất lớn trong khâu ghi bàn. Duy nhất có thủ môn ngoại Wieger Sietsma tại V.League 2019 nhưng điều đó cũng không giúp HAGL bớt đi thủng lưới mà ngược lại họ đang là đội phòng thủ tệ nhất.  

Giá trị ngoại binh

Phi ngoại binh bất thành V.League ảnh 2
Ngoại binh Dos Vinicius đang là trụ cột của TP HCM (ảnh AT)

Để biết thêm giá trị đóng góp của các ngoại binh, chúng ta hãy nhìn về nhà vô địch Hà Nội tại V.League 2019. Mặc dù có trong tay đội hình nội binh phần lớn là các tuyển thủ quốc gia, tuyển thủ Olimpic Việt nam như Văn Quyết, Quang Hải, Văn Hậu…, nhưng sau 7 vòng đấu, Hà Nội đang có 16 bàn thắng thì 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch đóng góp đến 11/16 bàn: Hoàng Vũ Samson ghi 6 bàn, Omar 3 bàn, Oseni 2 bàn. Cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất là Quang Hải chỉ với 2 lần lập công. Còn tại sân chơi AFC Cup 2019, CLB Hà Nội sau 5 trận ghi đến 21 bàn, trong đó Oseni 8 bàn, Omar 5 bàn. 

Ngược lại Thanh Hóa và S.Khánh Hòa đang đứng chót bảng xếp hạng vì các chân sút ngoại như Monday Samuel, Rimario (Thanh Hóa), Petrișor Voinea, Youssouf Touré (S.Khánh Hòa) phần bị thẻ phạt, phần chưa qua vòng khởi động nóng máy. Ngay đả đại gia mới nổi Viettel, sẽ có vị trí tốt hơn nếu như các ngoại binh của họ thi đấu phập phù, nhiều trận họ đành chơi “chấp tây”. Trong khi đó HLV Chu Đình Nghiêm thường dùng Hoàng Vũ Samson hay Moses để phá lối chơi và phá sức đối thủ trước khi ghi bàn.

Không phủ nhận những đóng góp của các cầu thủ nội khác, đặc biệt là các tuyển thủ không thể phủ nhận ràng chìa khóa thành công của các đội bóng tại vẫn chủ yếu nằm ở các ngoại binh, Hà Nội, TP.HCM và SLNA chính là những minh chứng rõ nhất. Nhìn vào danh sách thống kê các cầu thủ ghi bàn sau 7 vòng đầu tiên, ngoài Samson dẫn đầu với 6 bàn thì top cầu thủ ghi được 4 bàn thắng có đến 5 ngoại binh và chỉ duy nhất Văn Toàn (HAGL) là cầu thủ nội.