Phỉ báng sự tôn nghiêm của lãnh tụ Triều Tiên, Joe Biden bị KCNA công kích: “Chó dại cần diệt trừ!”

VietTimes -- Cựu Phó Tổng thống Joe Biden được coi là gương mặt sáng giá của Đảng Dân chủ và có thể thách thức việc tái cử của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới. Tuy nhiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA tối ngày 14/11 đã đăng một bài bình luận hiếm thấy về ông Biden, mô tả ông là “một con chó dại cần diệt trừ càng sớm càng tốt”, cáo buộc ông đã buông lời lẽ “cuồng ngôn”, “dám phỉ báng sự tôn nghiêm của lãnh tụ tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”.
Ông Joe Biden bị truyền thông Triều Tiên dọa "đập chết" vì phỉ báng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Đông Phương,
Ông Joe Biden bị truyền thông Triều Tiên dọa "đập chết" vì phỉ báng nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Đông Phương,

Theo Đông Phương ngày 15/11, bài báo của KCNA đã hình dung ông Biden là “con chó dại đang lên cơn không được rọ mõm”, “một con chó dại chỉ biết phun máu” và nêu ví dụ, khi ông Biden trở thành Phó Tổng thống năm 2011, đã phản đối việc đưa quân đi giết chết trùm khủng bố Osama bin Laden vì lo lắng về sự thất bại của chiến dịch. Tổng thống Obama không thể tái đắc cử, nhưng “ông ta (Joe Biden) cũng phải chia tay đối với thế giới hưởng lạc trong Nhà trắng”.

Bài báo cho rằng “kẻ gian thương chính trị” Joe Biden thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hai lần là không đủ, “giống như con chó hoang không nhớ bị ăn đòn” ham thích bầu cử, là “một kẻ điên già nua bị ám ảnh bởi tham vọng quyền lực”. Bài báo thậm chí còn cho rằng ông Biden có các triệu chứng giai đoạn cuối cùng của chứng mất trí nhớ và “vì không nhớ tên Obama, nên đã gọi đối phương là chúa”, “có vẻ như đã đến lúc phải về chầu trời”.

Cuối cùng, bài báo cảnh cáo ông Joe Biden không được đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về lãnh tụ tối cao của Bắc Triều Tiên. Nếu không, “bất kể ông ta là ai và trốn ở đâu trên trái đất”, cũng sẽ bị Triều Tiên trừng phạt nghiêm khắc. Bài báo còn viết, “nếu để con chó dại này sống thêm một ngày, nó sẽ làm hại thêm nhiều người nữa; vì vậy cần giết nó bằng gậy càng sớm càng tốt; điều này có lẽ cũng có lợi cho cả nước Mỹ”. Tạm thời chưa thấy ông Joe Biden phản hồi gì.

Hồi tháng 5/2019, khi vận động tranh cử ở Los Angeles, ông Joe Biden bị coi là đã phỉ báng nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Hồi tháng 5/2019, khi vận động tranh cử ở Los Angeles, ông Joe Biden bị coi là đã phỉ báng nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hiện không rõ Bình Nhưỡng đang tức giận về điều gì, nhưng nhóm tham mưu chiến dịch bầu cử của ông Joe Biden trong tuần qua đã phát hành một video quảng cáo lên án chính sách đối ngoại của ông Donald Trump; trong đó có đoạn nói ông Donald Trump “ca tụng các kẻ độc tài và bạo chúa, gạt sang một bên các đồng minh của chúng ta”. Khi lời bình nói về thuật ngữ “bạo chúa”, đã xuất hiện hình ảnh bắt tay giữa ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore năm ngoái.

Hãng thông tấn Trung ương của Triều Tiên dường như cũng viện dẫn biệt danh “Sleepy Joe” mà ông Donald Trump đặt cho Joe Biden, để nói người Mỹ gọi ông là “Biden, kẻ đã không tỉnh dậy sau giấc ngủ” và nói rằng ông đã cho thấy “những dấu hiệu cuối cùng của chứng mất trí nhớ”, “có vẻ như ông đã đến lúc về chầu trời!”.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đả kích ông Joe Biden. Vào tháng 5, sau khi ông Biden mô tả nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “một nhà độc tài và bạo chúa”; vài ngày sau, Triều Tiên đập lại, gọi ông là “đứa trẻ thiểu năng” và là “kẻ ngốc IQ thấp”.

Theo Đông Phương, RTI