Pháp sẵn sàng giúp Ukraine dỡ phong tỏa cảng

Một quan chức Pháp cho biết, nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine tiến hành một chiến dịch cho phép tiếp cận an toàn cảng biển ở Odessa vốn bị phong tỏa do chiến sự.

Các cảng biển của Ukraine bị phong tỏa khi chiến sự với Nga nổ ra (Ảnh minh họa: WSJ).

Các cảng biển của Ukraine bị phong tỏa khi chiến sự với Nga nổ ra (Ảnh minh họa: WSJ).

"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bên tiến hành một chiến dịch cho phép tiếp cận toàn diện và an toàn cảng Odessa, nói cách khác là cho phép tàu thuyền qua lại ngay cả khi vùng biển này có rải thủy lôi", Reuters dẫn lời một cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/6 cho biết.

Đề nghị của Pháp được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kêu gọi Ukraine và Nga đàm phán để dỡ phong tỏa cảng biển Odessa, mở đường cho các chuyến hàng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vốn bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài hơn 3 tháng qua. Tháng trước Nga tuyên bố, nước này sẽ xem xét mở cửa các cảng của Ukraine ở Biển Đen nếu phương Tây cân nhắc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Tuần tới, Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ thăm Romania và Moldova, nước láng giềng của Ukraine, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể thăm thủ đô Kiev của Ukraine. Trợ lý của ông Macron nhấn mạnh, Pháp muốn "chiến thắng cho Ukraine". "Chúng tôi muốn toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục. Chúng tôi muốn cuộc xung đột, chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine, chấm dứt càng sớm càng tốt", cố vấn của ông Macron cho hay.

Đầu tháng này giới chức Ukraine đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Pháp Macron cho rằng, các bên "không nên làm Nga bẽ mặt". "Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga, để khi chiến sự ngừng lại, chúng ta có thể xây dựng lối thoát thông qua các biện pháp ngoại giao", ông Macron nói.

Ông Macron là một trong những lãnh đạo quốc tế đóng vai trò tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine, thậm chí trước khi xung đột xảy ra. Ông cho biết đã điện đàm hơn 100 giờ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong suốt 6 tháng qua. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đến nay chưa mang lại kết quả như mong đợi.

Theo Dantri.com.vn