PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch thống nhất trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng dụng này đã hoàn thiện và sẽ được đưa lên App Store, Google Play trong thời gian tới.
Website thông tin ứng dụng PC-Covid
Website thông tin ứng dụng PC-Covid

Cách đây gần 1 tháng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công an cho ra mắt một ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 sử dụng thống nhất trên toàn quốc, thay thế cho tất cả các ứng dụng hiện có.

Ngay từ đó, 3 Bộ đã chủ trì xây dựng ứng dụng này. Đơn vị thực hiện là BKAV, Viettel và VNPT. Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 là đơn vị vận hành. Ứng dụng có tên gọi chính thức là PC-Covid.

Hiện ứng dụng đang chờ Apple và Google xét duyệt để đưa lên kho Apple Store và Google Play. Tuy nhiên, người dùng điện thoại Android có thể cài đặt file APK (từ website pccovid.gov.vn) ngay từ lúc này.

Theo thông tin trên website pccovid.gov.vn thì ứng dụng này có các chức năng như sau:

- Lưu trữ thông tin di chuyển nội địa mà người dùng khai báo

- Kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine

- Lưu trữ thông tin những nơi người dùng đã tới

- Truy vết thần tốc

- Cấp thẻ vaccine cho người dân

- Bản đồ nguy cơ lây nhiễm

- Xu hướng lây nhiễm

- Mật độ di chuyển của người dân

- Phổ biến chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ

Các chức năng của ứng dụng PC-Covid

Các chức năng của ứng dụng PC-Covid

Khi truy cập vào ứng dụng PC-Covid lần đầu tiên, sau khi khai báo thông tin cá nhân và thông tin di chuyển, người dùng sẽ được cấp một mã QR cá nhân duy nhất. Khi ra vào các cơ quan, tổ chức, chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng, người dân phải quét mã QR.

Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, các cơ quan có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát hiện các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ứng dụng cũng có tính năng giúp người dùng phản ánh các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh. Thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn bảo mật, và chỉ được tiếp nhận, xử lý bởi cơ quan có thẩm quyền.

PC-Covid kết nối chặt chẽ với các hệ thống tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, từ đó có thể cấp các Thẻ Covid-19 cho người dân. Những người dân đủ điều kiện được cấp Thẻ Covid-19 là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đã xét nghiệm âm tính Covid-19 (có tác dụng ngắn hạn). Thẻ Covid-19 có thể được sử dụng trong nhiều mục đích như di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua các chốt kiểm dịch... tùy điều kiện cụ thể từng nơi, từng địa bàn.

Hiện một số tính năng như Bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm vẫn còn đang được cập nhật và sẽ hoàn thiện trong thời gian ngắn tới.