Ông Trump nói sẽ bắt Tổng thống Putin ngừng sử dụng "cụm từ N"

VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông sẽ đe dọa lãnh đạo Nga bằng vũ khí hạt nhân của nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người dẫn chương trình của Anh, Piers Morgan, rằng nếu ông còn tại vị, ông sẽ nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng ông ta không thể nói cụm từ “hạt nhân” thêm một lần nào nữa. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, ông Trump đưa ra nhiều tín hiệu mâu thuẫn, có lúc đe dọa hạt nhân, lúc lại kêu gọi đàm phán.

“Ông Putin lúc nào cũng sử dụng cụm từ “N” (Nuclear, hạt nhân)”, ông Trump nói với Morgan trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm đầu tuần này – “Các bạn không nên làm như vậy. Ông ta sử dụng nó mỗi ngày. Và ai cũng sợ hãi…Và trong lúc họ sợ hãi, ông ta lại càng sử dụng nhiều hơn. Đó là lý do ông ta làm điều mà ông ta đang làm.”

Tổng thống Putin trước đó không trực tiếp đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân với phương Tây, nhưng trong một bài phát biểu đánh dấu Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trong tháng 2, ông cảnh báo rằng bất cứ ai “cố gắng cản đường chúng tôi” sẽ phải đối mặt với những hậu quả “mà các bạn chưa từng gặp phải trong lịch sử của các bạn”. Trước khi chiến dịch bắt đầu, ông thể hiện quan điểm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng một cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ là cuộc chiến “không có người thắng cuộc”, do cái mà ông cho là sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông sẽ đe dọa ông Putin bằng hạt nhân của nước Mỹ. “Tôi sẽ nói rằng “chúng tôi sở hữu nhiều hơn ông, mạnh mẽ hơn ông nhiều, và ông không thể sử dụng cụm từ đó thêm một lần nào nữa””. Phần lớn các nguồn tin hiện nay cho rằng Nga thực sự sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân cao hơn so với Mỹ.

“Ông không thể sử dụng cụm từ hạt nhân thêm lần nào nữa, và nếu có, chúng ta sẽ có nhiều vấn đề” – ông Trump nói.

Những tuyên bố mà ông Trump đưa ra trước đây thậm chí còn trực tiếp hơn, trong đó ông từng nói với Fox News trong tháng 3 năm nay rằng ông sẽ điều các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân “đi dọc bờ biển của Nga”.

Tuy nhiên, những tín hiệu mà ông Trump đưa ra về cuộc chiến ở Ukraine đều không nhất quán. Sau khi nói rằng ông sẽ đe dọa Nga bằng tên lửa hạt nhân, tuần trước ông lại kêu gọi đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột này, nói rằng “thật vô nghĩa khi Nga và Ukraine lại không ngồi xuống và làm việc để có được một thỏa thuận”, thêm rằng “có một giải pháp, và nó nên được giải quyết ngay bây giờ - không thể muộn hơn – khi mà mọi người sẽ chết!”

Nỗi lo sợ xảy ra chiến tranh hạt nhân dường như đã tác động tới cách phản ứng của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Mặc dù các nước NATO và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ với Nga và gửi hàng tỉ USD viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev, nhưng phương Tây lại không trực tiếp điều binh tới can dự cuộc xung đột này, cũng không áp đặt “vùng cấm bay” vì lo xung đột với Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố rằng tình huống đó có thể gây ra một cuộc “Thế chiến thứ ba”.

Theo RT