Ukraine vạch “lằn ranh đỏ”, dọa rút khỏi các vòng đàm phán hòa bình với Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine đã vạch ra “lằn ranh đỏ” trong lần xuất hiện mới nhất và nêu về khả năng rút khỏi bàn đàm phán với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: RT)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: RT)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong lần xuất hiện vào tối hôm 23/4 đã nói về những sự kiện diễn ra có thể khiến cho đất nước ông rút khỏi các vòng hòa đàm với Moscow.

Trong cuộc họp báo vào tối muộn tổ chức tại một trạm tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev, ông Zelensky đã được hỏi rằng chính quyền Kiev sẽ phản ứng ra sao nếu như xuất hiện các cuộc trưng cầu dân ý độc lập ở những vùng lãnh thổ mà lực lượng Nga kiểm soát. Lãnh đạo Ukraine thừa nhận rằng điều đó nếu xảy ra sẽ buộc ông phải ngừng các vòng đàm phán với Nga.

“Nếu người dân của chúng ta bị hủy diệt ở Mariupol, nếu một cuộc trưng cầu dân ý, một cuộc trưng cầu dân ý giả mạo, được công bố ở bất kỳ nước cộng hòa giả tạo nào ở Ukraine, Ukraine sẽ rút khỏi mọi tiến trình đàm phán” – ông Zelensky tuyên bố.

Trước đó 2 ngày, Moscow tuyên bố đã chiếm được Maripol. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngừng tấn công nhà máy thép Azovstal, được cho là “thành trì” cuối cùng của lực lượng Ukraine, trong đó bao gồm cái mà họ cho là các chiến binh của binh đoàn Azov. Binh sĩ Nga nên “phong tỏa khu vực này để ngay cả một con ruồi cũng không thể vào được”, ông Putin ra chỉ đạo. Trong khi đó, ông Zelensky thừa nhận rằng Ukraine đã không thể tái chiếm lại Mariupol bằng quân đội và những binh sĩ ở đó cũng nhận thức rõ điều này.

Tổng thống Zelensky nhắc lại mong muốn của ông là tham gia đàm phán trực tiếp với Tổng thống Putin, bởi “chiến tranh có thể ngừng lại bởi người đã bắt đầu nó”. Ông giải thích rằng, theo như ông nghĩ, các cuộc đối thoại trực tiếp có thể là cách hiệu quả hơn để đạt được hòa bình, hơn là thông qua các nhà hòa giải.

“Tôi muốn chấm dứt chiến tranh. Có một con đường ngoại giao, và cả con đường quân sự. Bất cứ ai có suy nghĩ lành mạnh đều chọn con đường ngoại giao bởi họ hiểu rằng dù cho nó có khó khăn, nhưng nó có thể ngăn chặn được sự tổn thất hàng triệu mạng người” – ông Zelensky nói.

Trong khi đó, Tổng thống Putin không loại trừ khả năng gặp gỡ trực diện với ông Zelensky, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó còn tùy thuộc vào tiến triển trên bàn đàm phán giữa đội ngũ ngoại giao hai bên.

Bình luận về chuyến thăm sắp tới của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tới Moscow, ông Zelensky nói rằng việc ông tới Nga trước khi nói chuyện với Kiev là điều không hợp lý, nhưng lãnh đạo Ukraine vẫn thể hiện sự sẵn sàng tổ chức các cuộc họp với ông Guterres.

Theo ông Zelensky, những điều kiện để Ukraine chấp nhận một thỏa thuận hòa bình vẫn như cũ: Những đảm bảo an ninh cho Kiev và “số phận của Donbass và Crimea”, trong đó Ukraine từ chối công nhận sự độc lập của hai khu vực này.

“Tôi nghĩ không còn vấn đề gì khác nữa” – ông Zelensky nói.

Thêm nữa, ông Zelensky nói rằng các lực lượng của Ukraine vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu, và tùy thuộc vào nguồn cung vũ khí từ phương Tây, sẽ tái chiếm lại các vùng lãnh thổ đã bị lực lượng Nga giành được.

“Quan điểm của tôi với tư cách Tổng thống là: Dù cho lực lượng Nga chiếm được thứ gì, chúng tôi đều sẽ trở lại. Dù là 8 năm, như 2014, cũng không phải là vấn đề. Vấn đề ở đây là vũ khí. Nếu chúng tôi có đủ vũ khí, chúng tôi sẽ lập tức bắt đầu tái chiếm các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” – ông nói.