Ông Trump: Mỹ sẽ ở lại Trung Đông để bảo vệ Israel

VietTimes -- Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận rằng Mỹ chỉ giữ quân đội lại Trung Đông để bảo vệ Israel. Ông Trump cũng muốn duy trì quan hệ với Ả rập Xê-út mặc cho quốc tế đang cực lực phản đối vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị ám sát. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong một buổi phỏng vấn với tờ Washington Post vào ngày 27.11, ông Trump đã giải thích rằng ông sẽ không rút quân đội Mỹ ra khỏi khu vực bởi sự cần thiết phải hỗ trợ Israel, dù thực tế là những gì Mỹ quan tâm như dầu mỏ đã không còn là lý do đủ để Mỹ ở lại. Ông Trump đã nói với tờ Post:

"Hiện tại, liệu chúng ta có ở lại ở khu vực đó [Trung Đông]? Một trong những lý do là Israel. Dầu mỏ đã không còn là lý do chính bởi chúng ta đang sản xuất dầu nhiều hơn bao giờ hết. Và, bạn biết đấy, bất thình lình mọi thứ hướng tới một điểm nơi bạn không cần phải ở lại đó".

Những lời bình luận của ông Trump được hiểu là đã ám chỉ đặc biệt tới Ả rập Xê-út - một trong những nhà cung cấp dầu chính của Mỹ và đang có quan hệ đồng minh lớn hơn với Israel - với việc tờ Thời báo Israel cho rằng tổng thống Trump "có vẻ đang hình dung một thế giới mà Mỹ ít phải mang ơn Ả rập Xê-út".

Trong những tuần vừa qua, mối quan hệ tay ba Mỹ - Israel - Ả rập Xê-út được đưa lên hàng đầu trong quyết sách của ông Trump. Tuần trước, ông Trump đã ám chỉ Israel sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu thiếu sự hiện diện của Ả rập Xê-út. Ông nói: "Thực tế là Ả rập Xê-út có sự hữu ích lớn lao tại Trung Đông. Nếu không có Ả rập Xê-út, chúng ta sẽ không có một căn cứ lớn và Israel sẽ gặp vấn đề lớn".

Cũng vào tuần trước, ông Trump đã cảm ơn Ả rập Xê-út vì đã hạ giá dầu, nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì là "một đối tác kiên định" của vương quốc dầu mỏ và sẽ không để vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi gây phương hại đến mối quan hệ Mỹ - Ả rập Xê-út hay làm yếu đi Israel.

Mỹ công khai hỗ trợ quân sự cho Israel một cách rộng rãi. Vào tháng 10, khoản viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ cho Israel trị giá 38 tỷ USD sẽ được chuyển đi trong khoảng thời gian 10 năm đã được bắt đầu. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert giải thích: "Trong điều khoản của biên bản ghi nhớ [MOU], Mỹ sẽ thiết lập khoản tài chính cho Israel ở mức độ 3,3 tỷ USD trong Chương trình Tài chính Quân sự nước ngoài và 500 triệu USD cho những chương trình hợp tác về phòng thủ tên lửa trong mỗi 10 năm tới".

Việc thực thi MOU nhằm phản ánh "cam kết lâu dài và không thể lay chuyển của tổng thống [Trump], chính quyền và người dân Mỹ với an ninh Israel", bà Neuert cho biết thêm.

Các ngôi sao nước Mỹ và lính thuộc IDF trong buổi gala quyên tiền cho quân đội Israel.
 Các ngôi sao nước Mỹ và lính thuộc IDF trong buổi gala quyên tiền cho quân đội Israel.

Mỹ cũng thường quyên tiền để hỗ trợ quân đội Israel. Trong hai tháng qua Những người bạn của Lực lượng phòng vệ Israel (FIDF) đã tổ chức hai gala để quyên tiền cho quân đội, quyên được tổng cộng 92 triệu USD chỉ trong 2 tối. Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 tại New York đã quyên được 32 triệu USD với hơn 1.000 doanh nhân Mỹ cùng các nhà hảo tâm cũng như những yếu nhân của chính quyền Israel.

Vào tháng 11, gala thứ 2 tổ chức tại Beverly Hills, California quyên được 60 triệu USD với sự tham dự của các minh tinh nổi tiếng của Mỹ bao gồm Ashton Kutcher, Pharrell Williams, Gerard Butler và Katharine McPhee.