“Ông ta sống trên hành tinh nào vậy?”: Lãnh đạo Công đảng Anh hứng chỉ trích nặng nề sau bình luận về thủ lĩnh IS

VietTimes -- Thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi được tuyên bố đã chết trong cuộc đột kích Mỹ thực hiện hồi tháng trước. Thế nhưng, cái chết của kẻ này vẫn còn gây rắc rối không nhỏ cho lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh.
Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn hứng chỉ trích kịch liệt (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn hứng chỉ trích kịch liệt (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ trích ông Jeremy Corbyn là “ngờ nghệch và nguy hiểm” vì cho rằng Mỹ nên… bắt sống cố thủ lĩnh IS thay vì truy cùng diệt tận kẻ này. Trước đó, phát biểu trên kênh LBC của Anh, lãnh đạo Công đảng Anh nói rằng việc loại trừ al-Baghdadi là “điều rất, rất tốt”, nhưng thêm rằng việc bắt sống thủ lĩnh nhóm khủng bố này mới là “việc nên làm”.

“Giá như có thể bắt sống hắn, tôi không rõ chi tiết về tình hình tại thời điểm đó thế nào” – ông Corbyn nói – “Tôi chỉ thấy có rất nhiều tuyên bố mà Mỹ đưa ra về việc đó… chắc rằng đó là điều nên làm. Nếu chúng ta muốn sống trong một thế giới hòa bình và có công lý, chúng ta cũng nên làm vậy”.

Ông Corbyn còn cho rằng việc Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden thay vì bắt giữ hắn là một “thảm kịch”, thêm rằng quan điểm của ông là những kẻ tội phạm nên bị bắt giữ để đối diện với công lý trong các phiên tòa xét xử.

“Nếu đủ khả năng bắt giữ kẻ nào đó và đem chúng ra xét xử, vậy thì đó là điều nên làm, đó là điều mà tôi nói về cái chết của bin Laden năm 2011 và đó vẫn là quan điểm của tôi” – ông Corbyn nói trong buổi phỏng vấn hôm 13/11.

Những bình luận này lập tức vấp phải phản ứng phẫn nộ từ các chính trị gia ở Anh cùng nhiều vị chức sắc khác. Một vị chức sắc đến từ Nhà thờ Scotstoun Parish ở Scotland, Richard Cameron, còn cho rằng ông Corbyn là kẻ “đồng cảm với khủng bố” vì thái độ của ông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phản ứng mạnh trước bình luận của ông Corbyn, nói rằng cách tiếp cận của ông này là “ngờ nghệch đến mức nguy hiểm”.

“Đừng tranh cãi về điều này, al-Baghdadi rõ ràng là một kẻ thù nguy hiểm của đất nước này cũng như các giá trị tự do của chúng ta, và hắn phải chịu trách nhiệm vì hành động giết chóc” – ông Johnson nói trong một cuộc họp báo hôm 13/11 – “Tôi nghĩ rằng hắn ta không thể nào bị cảnh sát bắt giữ được trong trường hợp thực tế là hắn đã chạy trốn xuống đường hầm”.

Chính trị gia đảng Bảo thủ Michael Fabricat thì tỏ ra hết sức phẫn nộ trước quan điểm của ông Corbyn, và còn đưa ra lời châm chọc rằng không hiểu ông Corbyn “đang sống trên hành tinh nào”.

“Cứ như dễ dàng lắm vậy. “Ngài al-Baghdadi, chúng tôi biết ngài là thủ lĩnh của IS. Hãy cùng tôi đi đến đồn cảnh sát gần nhất” – ông Fabricant bình luận châm chọc ông Corbyn – “Ông Jeremy Corbyn đang sống trên hành tinh nào vậy?”.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề An ninh quốc gia anh Brandon Lewis tranh luận rằng ông Jeremy Corbyn “luôn đứng về phe kẻ thù của đất nước” mỗi khi có cơ hội; trong khi chính trị gia đảng Bảo thủ Andrew Bridgen thêm rằng ông Corbyn “có thái độ thân thiệt với những kẻ khủng bố một cách khó lý giải và trước đây đã từng như vậy”.

Theo Sputnik