Ông Putin viết gì trong bức thư gửi Donald Trump?

VietTimes -- Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thuật lại với phóng viên về những gì đã được thảo luận trong thư của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gửi tới tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

"Đó là một thông điệp chúc mừng, trong đó nhà lãnh đạo Putin đã chúc mừng ông Trump được bầu chọn là tổng thống Mỹ, chúc mừng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đã đưa ra một cách ngắn gọn nội dung của thông cáo này", ông Peskov cho biết.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, Trump cho biết ông đã nhận một bức thư"tuyệt vời" của Tổng thống Putin và nói thêm rằng, "họ đã có kế hoạch điện đàm trong thời gian sắp tới".

Khi được hỏi: liệu phía Nga sẽ mời ông Trump đến Matxcơva hay không, ông Peskov nói rằng ông Trump chưa chính thức nhậm chức tổng thống. "Mỹ có đương kim tổng thống, Nga vẫn đang làm việc với người đó", đại diện của nguyên thủ Nga trả lời. Ông nói thêm rằng, ông chưa biết về cuộc họp dự kiến giữa những người đại diện của ông Trump và cả của điện Kremlin.

"Tôi đã nói chuyện: giới chuyên gia và các nhà khoa học chính trị, những thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao,như thường lệ họ đang liên lạc với mọi bộ phận của giới tinh hoa chính trị một cách thường xuyên, đó là thực tế phổ biến", ông Peskov nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky hy vọng tổng thống mới của Mỹ, ông Donald Trump sẽ nhìn nhận Crimea là một phần của Nga.  "Liên quan đến quan điểm của ông Trump về việc công nhận Crimea và Sevastopol là một phần của Nga, tôi muốn hy vọng vào điều này, rất mong muốn", ông nói.

Ông Slutsky nói thêm rằng, tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đã nói về mong muốn gặp gỡ với lãnh đạo của Nga, thay đổi về chất cách tiếp cận với hồ sơ Syria.

Ông Trump từng tuyên bố: ông hy vọng về mối quan hệ "rất, rất tốt với ông Putin và nước Nga". Ông Trump đã nói về ý định "xem xét lại" việc công nhận Crimea là thành phần của Liên bang Nga.