Ông Kim Jong-un lệnh phong tỏa tất cả các thành phố sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng KCNA cho biết, các cuộc xét nghiệm số lượng không xác định người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng cho thấy họ đã bị nhiễm biến thể Omicron.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

KCNA cho biết: “Một tình huống nghiêm trọng đã xảy ra do sự xâm nhập của một loại virus đột biến Omicron tàng hình vào các khu vực của chúng tôi. Tại một cuộc họp có sự tham dự của ông Kim hôm 12/5, các nhà chức trách đã nâng các biện pháp kiểm dịch quốc gia của đất nước lên "mức khẩn cấp tối đa".

Ông Kim đã ra lệnh “phong tỏa hoàn toàn tất cả các thành phố và quận trên toàn quốc” để “chặn hoàn toàn sự lây lan của vi-rút độc hại”, theo KCNA.

Trước đó, chế độ của lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un đã phủ nhận bất kỳ trường hợp Covid nào ở đất nước, một tuyên bố bị các chuyên gia ở Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác nghi ngờ. Họ cũng đã từ chối vắc xin-từ thế giới bên ngoài, với các báo cáo cho biết các lô hàng theo kế hoạch đã bị hoãn lại vì Triều Tiên không muốn tuân theo các quy tắc của Covax, một cơ quan được Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn.

Vào tháng 8/2020, Triều Tiên cho biết họ đang thúc đẩy việc phát triển vắc-xin chống lại vi-rút, nhưng kể từ đó đã đề cập rất ít đến vắc-xin. Bất kỳ đợt bùng phát Covid-19 nào ở Triều Tiên, nếu lan rộng, đều có khả năng gây tàn phá nặng nề do nước này có hệ thống chăm sóc sức khỏe đơn giản và khả năng không có vắc-xin.

Sự bùng phát cũng có thể giúp trả lời câu hỏi cấp bách về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron siêu lây nhiễm hiện đang xuất hiện khắp thế giới. Các nhà khoa học đang xem xét về việc liệu chủng vi-rút này có ít nguy hiểm hơn so với mầm bệnh ban đầu xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 hay không, hay liệu việc tiêm phòng và miễn dịch từ các ca nhiễm trước đó có làm giảm tác động của nó hay không.

Bất chấp quyết định nâng cao các biện pháp phòng dịch, ông Kim đã ra lệnh cho các quan chức thúc đẩy các dự án xây dựng, phát triển nông nghiệp và các dự án nhà nước khác theo lịch trình, đồng thời củng cố các thế phòng thủ của đất nước để tránh bất kỳ khoảng trống an ninh nào.

Ông Kim cho biết các quan chức cũng phải xây dựng các bước để giảm bớt bất kỳ sự bất tiện nào của cộng đồng và các tình huống tiêu cực khác có thể xảy ra do các biện pháp chống đại dịch được đẩy mạnh. Ông Kim nói rằng “sự đoàn kết nhất trí của quần chúng là bảo đảm mạnh mẽ nhất có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch này”, theo KCNA.

Để ngăn không cho virus xâm nhập vào lãnh thổ của mình, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới của mình đối với gần như tất cả thương mại và du khách trong hai năm, điều này càng gây sốc cho một nền kinh tế vốn đã bị tổn hại do hàng thập kỷ quản lý yếu kém và làm tê liệt các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ.

Vào tháng 1, Triều Tiên dự kiến ​​mở lại giao thông vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa thị trấn biên giới Sinuiju và Đan Đông của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã thông báo ngừng giao dịch vào tháng trước do họ xử lý sự cố tràn lan Covid-19 ở Đan Đông.

Theo SCMP