Con trai tỉ phú Trung Quốc bị Weibo cấm sau khi đặt nghi vấn về thuốc cổ truyền trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Con trai một tỉ phú Trung Quốc đã bị cấm đăng bài trên mạng xã hội Weibo sau khi đặt nghi vấn về một loại thuốc cổ truyền trị COVID mà chính quyền ủng hộ.
Tài khoản Weibo hơn 40 triệu người theo dõi của Vương Tư Thông bị cấm sau khi đả động tới một loại thuốc cổ truyền trị COVID-19 (Ảnh: Getty)
Tài khoản Weibo hơn 40 triệu người theo dõi của Vương Tư Thông bị cấm sau khi đả động tới một loại thuốc cổ truyền trị COVID-19 (Ảnh: Getty)

“Người dùng này hiện đã bị cấm vì vi phạm nhiều bộ luật và quy định”, một thông điệp đăng tải trên tài khoản Weibo của Wang Sicong (Vương Tư Thông), nơi có hơn 40,5 triệu người theo dõi.

Vốn nổi tiếng nhờ hay khoe những hình ảnh về lối sống sang chảnh của mình trên mạng xã hội, người đàn ông 34 tuổi này (một influencer) là con trai của ông trùm bất động sản Wang Jianllin (Vương Kiện Lâm), hiện đang là người giàu nhất Trung Quốc.

Mặc dù Weibo không cung cấp chi tiết về lệnh cấm này, nhưng nhiều báo cáo nói rằng nó liên quan tới việc một bài đăng của Vương Tư Thông (giờ đã bị gỡ) nói về viên nhộng Lianhua Qingwen (Liên hoa thanh ôn), loại thuốc cổ truyền nổi tiếng của Trung Quốc được sử dụng trong điều trị COVID-19.

Theo Bloomberg, Tư Thông trong tuần trước đã đăng lại một đoạn video yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến nghị sử dụng loại thuốc trên trong điều trị COVID-19. Trong một bài đăng khác, ông cũng kêu gọi các cơ quan giám sát của Trung Quốc điều tra hãng dược Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical – nhà sản xuất thuốc Liên hoa thanh ôn; theo Global Times.

Giá cổ phiếu của hãng dược này đã giảm 10% trong hôm thứ Ba tuần này, và giảm thêm 10% trong hôm tiếp theo; theo hãng tin Quartz.

Mặc dù không có nhiều dữ liệu lâm sàng đáng tin, giới chức y tế Trung Quốc vẫn khuyến nghị sử dụng các loại thuốc cổ truyền, trong đó có viên nhộng Liên hoa thanh ôn, trong điều trị COVID-19; theo Reuters.

Ở Thượng Hải, hiện đang là tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, hàng triệu thùng sản phẩm dược cổ truyền đã được phân phát cho người dân trong đầu tháng này. Liên hoa thanh ôn cũng được phân phát cho các hộ gia đình ở Hong Kong trong lúc thành phố này đối phó với làn sóng dịch thứ 5 hồi tháng 3 năm nay.

Được điều chế với 13 thành phần – trong đó có đại hoàng, kim ngân và hạch đào – Liên hoa thanh ôn được phát triển vào năm 2003 để điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), theo SCMP.