Ông Donald Trump: Huawei là một công ty mà Mỹ căn bản không muốn hợp tác làm ăn

VietTimes -- Tối ngày 18/8 theo giờ Washington, tức 19/8 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói, vì lý do an ninh quốc gia, ông không muốn Mỹ tiến hành mọi hoạt động kinh doanh thương mại với Huawei và sẽ sớm đưa ra quyết định trong tương lai gần. Truyền thông Anh bình luận rằng những phát biểu này của ông Trump đã phủ bóng mây lên việc Mỹ có nới lỏng lệnh cấm bán hàng đối với Huawei hay không.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố với các phóng viên trước khi lên máy bay từ New Jersey về Nhà Trắng: "Tôi căn bản không muốn làm ăn với Huawei vì đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”
Tổng thống Donald Trump tuyên bố với các phóng viên trước khi lên máy bay từ New Jersey về Nhà Trắng: "Tôi căn bản không muốn làm ăn với Huawei vì đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”

Theo tin của Reuters, tối 18/8, ông Trump bày tỏ, ngay cả khi chính phủ Mỹ đang xem xét liệu có nên gia hạn thời gian cấp phép cho người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei hay không, thì ông cũng không muốn tiến hành kinh doanh thương mại với Huawei.

Ông Trump nói: “Huawei là một công ty mà chúng ta căn bản không nên hợp tác”. Trump nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong tương lai gần”. Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông phương Tây ngày 16/8 đã đưa tin: Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ kéo dài thời gian ân hạn cho Huawei được phép mua các sản phẩm từ các công ty Mỹ trong 90 ngày và dự kiến sẽ công bố tin tức vào ngày 19 tháng 8. Theo các nguồn thạo tin, “Giấy phép lưu hành tạm thời” cho Huawei sẽ được gia hạn thêm ngày.

Hôm 18/8, Trump nói với các phóng viên rằng, vì lý do an ninh quốc gia ông không muốn làm ăn với Huawei. Trump nói, một phần nhỏ nghiệp vụ kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm rộng rãi, nhưng điều này sẽ “rất phức tạp”. Trump không nói liệu chính phủ của ông có gia hạn “Giấy phép lưu hành tạm thời” cho Huawei hay không. Chiều ngày 18/8 (Chủ nhật), trước khi lên chiếc Air Force One trở về Nhà Trắng từ New Jersey, ông Trump đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc lệnh cấm bán hàng cho Huawei có được gia hạn hay không và liệu chính phủ Mỹ có cho phép bán sản phẩm của Mỹ cho Huawei hay không?, ông Trump khẳng định: “Huawei là một công ty mà chúng ta căn bản không muốn hợp tác làm ăn”.

Ông Trump: “Tại thời điểm này, có vẻ như chúng tôi sẽ không làm ăn với Huawei. Tôi căn bản không muốn làm ăn với Huawei vì đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”
Ông Trump: “Tại thời điểm này, có vẻ như chúng tôi sẽ không làm ăn với Huawei. Tôi căn bản không muốn làm ăn với Huawei vì đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”

Trước thông tin của Reuters hôm 17/8, dẫn hai người thạo tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ gia hạn miễn trừ một phần lệnh miễn trừ cho Huawei 90 ngày, cho phép công ty này mua sản phẩm từ các công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại. Trump đã phủ nhận điều này và bày tỏ sự ngạc nhiên trước tin nói Mỹ đang mở việc làm ăn với Huawei.

Ông nói ông có cáo quan điểm khác so với báo chí đưa, không biết ai tiết lộ các tin tức ấy với truyền thông. “Tại thời điểm này, có vẻ như chúng tôi sẽ không   làm ăn với Huawei. Tôi căn bản không muốn làm ăn với Huawei vì đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia” - ông Trump nói

Ông nói, Mỹ thực sự không muốn làm ăn với Huawei. “Điều chúng tôi thực sự đang nói đến là không có bất cứ giao dịch gì. Thật khó để biết bộ phận sản phẩm nào không hại đến an ninh quốc gia; cũng khó nói điều gì sẽ xảy ra và điều gì không xảy ra. Họ vẫn là Huawei. Vì vậy, chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định trong tương lai gần."

Phóng viên hỏi liệu ông có gia hạn giấy phép xuất khẩu Huawei trong 90 ngày không. Trump trả lời rằng ông đang thảo luận với các trợ lý, nhưng cuối cùng, xuất phát từ lý do an ninh quốc gia, “chúng tôi không muốn làm ăn với Huawei”.

“Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ đưa ra quyết định vào ngày mai. Điều này có thể là tạm thời, có thể có, có thể không. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào ngày mai (tức 19/8, theo giờ Washington)”, ông Trump nói.

Khi phóng viên hỏi ông có nói chuyện điện thoại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không? Trump trả lời: “Tôi có thể gọi cho ông ấy bất cứ lúc nào. Ông Tập hiểu cảm nhận của tôi. Tôi không thể nói với bạn tôi nói chuyện gì với ông ấy. Nhưng tôi có thể cho bạn biết: chúng tôi đang đang tiến hành các cuộc đàm phán rất, rất thực chất với Trung Quốc và những nước khác”.

Trước đó vào ngày 18, ông Larry Kudlow, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia (National Economic Council) đã nói, Bộ Thương mại Mỹ sẽ gia hạn “Giấy phép lưu hành tạm thời” của Huawei trong ba tháng như là một cách thể hiện thiện chí để triển khai đàm phán thương mại Mỹ - Trung.  

Ông Kudlow nói trên chương trình của đài NBC rằng các công ty Mỹ sẽ có ba tháng để làm bán một số loại sản phẩm cho Huawei. Financial Times của Anh hôm 18/8 đã bình luận: những phát biểu của ông Trump vào tối ngày 18 đã phủ bóng mây lên việc liệu Mỹ có nới lỏng lệnh cấm bán hàng đối với Huawei hay không.

Bài bình luận của Financial Times nói, bất kỳ quyết định nào cho phép các công ty Mỹ có thêm thời gian kinh doanh với Huawei sẽ được coi là một nhánh ô liu của Washington chìa ra cho Bắc Kinh. Kéo dài thời gian cấp phép sẽ là con đường giữa giữa thực hiện đầy đủ lệnh cấm và bãi bỏ toàn bộ sai lệnh cấm. Phái có quan điểm diều hâu với Trung Quốc ở Washington luôn ủng hộ việc thực hiện đầy đủ lệnh cấm. Ông Trump đã từng gợi ý rằng việc tìm kiếm một giải pháp cho Huawei có thể sẽ là một phần của một thỏa thuận thương mại toàn diện mà Mỹ đạt được với Trung Quốc.

Trong khi Bộ Thương mại muốn gia hạn hoãn lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei thì Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra rất cứng rắn trong việc làm ăn với công ty công nghệ Trung Quốc này
Trong khi Bộ Thương mại muốn gia hạn hoãn lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei thì Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra rất cứng rắn trong việc làm ăn với công ty công nghệ Trung Quốc này

Ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố đưa Huawei và 68 công ty liên quan của họ ở 26 quốc gia sẽ bị đưa vào “Danh sách thực thể” kiểm soát xuất khẩu (Entity List). Các thực thể này phải được cấp Giấy phép trước khi mua các linh kiện, cấu kiện và công nghệ của Mỹ.

Ngày 20/5, Bộ Thương mại đã ra thông báo, trước ngày 19 tháng 8 năm nay Huawei có thể mua các linh kiện do Mỹ sản xuất để duy trì mạng hiện có và cung cấp cập nhật phần mềm cho điện thoại Huawei hiện có.

Trong số 70 tỷ USD sản phẩm được Huawei mua trong năm 2018, khoảng 11 tỷ đã được chi để mua các sản phẩm từ các công ty Mỹ gồm Qualcomm, Intel và Micron.

Cuối ngày 16/8, Bộ Thương mại đã từ chối bình luận. nhưng nhắc lại tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Willbur Ross vào đầu tuần này khi ông cho đài CNBC biết giấy phép tạm thời hiện tại vẫn còn hiệu lực cho đến thứ Hai (19/8).

Khi được hỏi liệu ông có gia hạn giấy phép hay không, Ross nói ông sẽ rất vui khi được cập nhật thông tin mới vào ngày 19/8.