Ông Chu Ngọc Anh hứa gì khi nhậm chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; chủ động sâu sát với cơ sở, lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ rằng ông "nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề". Ảnh: UBND TP. Hà Nội.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ rằng ông "nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề". Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Đó là một trong những điều mà Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cam kết khi phát biểu nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sau đúng 7 ngày được điều động, bổ nhiệm Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tại buổi họp bất thường để kiện toàn nhân sự lãnh đạo vừa diễn ra sáng nay (25/9), HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - làm Chủ tịch TP. Hà Nội với 95/96 đại biểu HĐND TP. có mặt bỏ phiếu tán thành.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ rằng ông nhận thức sâu sắc đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP. Hà Nội tin cậy giao cho.

“Tôi xin khẳng định với các đại biểu HĐND, toàn thể Nhân dân Thủ đô, nguyện đem hết sức mình, cùng với tập thể UBND TP., phục vụ Nhân dân, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch UBND TP. được quy định tại Luật tổ chức HĐND và UBND, Luật Thủ đô và các quy chế làm việc của TP; không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liên chính, chí công vô tư; chủ động sâu sát với cơ sở, lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; cầu thị sự thống nhất trong nhận thức, ý chí và hành động của các cấp lãnh đạo, toàn quân, toàn dân TP., tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn xã hội”- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP. khi còn chưa rời ghế Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Ngọc Anh đánh giá, trong mấy năm vừa qua, xu thế hội nhập toàn cầu và làn sóng cách mạng công nghiệp mới, đặc biệt là đại dịch COVID-19 gần đây, đã tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Mặc dù vậy, Đảng bộ, HĐND, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã có nhiều cách làm sáng tạo và quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển đề ra, đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố, an sinh xã hội đảm bảo…

Tân Chủ tịch Hà Nội cũng đề cập việc chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, khả thi để vừa đảm bảo thực hiện được các mục tiêu phát triển Thủ đô toàn diện và bền vững; vừa phát huy được các giá trị của Thủ đô ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước, là trung tâm chính trị - hành chính, văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của quốc gia.  Ông cho rằng cần thúc đẩy và phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, năng lực quản lý và chuyên môn, đồng thời tăng cường phân cấp quản lý, nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ.

Được biết, đúng 7 ngày trước (18/9), ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015- 2020.  

Quyết định cũng nêu, ông Chu Ngọc Anh thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Chu Ngọc Anh sinh năm 1965 tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Ông từng là sinh viên, nghiên cứu sinh, rồi giảng viên ngành Vật lý Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trước khi được bổ nhiệm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông từng kinh qua các chức vụ Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ KH&CN.