Ông Biden nêu quan điểm của quân đội Mỹ về kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi

VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh tín hiệu rằng Lầu Năm Góc phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi như thông tin đã đưa mới đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Phát biểu vắn tắt về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng quân đội phản đối chuyến thăm. Bình luận của ông Biden được đưa ra 2 ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo rằng chuyến thăm như vậy sẽ gây tổn hại không thể cứu vãn đối với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Theo tôi, quân đội nghĩ rằng đây không phải một ý tưởng tốt trong thời điểm hiện tại. Nhưng tôi không biết trạng thái của nó là gì,” ông Biden nói với các phóng viên về kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi, trong lúc đang lên Không lực Một từ Massachusetts trở về Washington.

Nhiều hãng truyền thông trước đó đưa tin bà Pelosi đang có kế hoạch dẫn một phái đoàn nghị viện tới Đài Loan trong tháng 8 tới, sau khi hủy một kế hoạch trong tháng 4 do COVID-19. Vị chính trị gia 82 tuổi của đảng Dân chủ không chính thức xác nhận hay bác bỏ thông tin về chuyến thăm. Chính quyền ở Đài Bắc cũng không đưa ra bình luận gì.

Nếu bà Pelosi thực hiện chuyến thăm như kế hoạch, bà sẽ trở thành vị quan chức cấp cao nhất từng đến thăm Đài Loan, kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich vào năm 1997.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 20/7 cho hay Mỹ vẫn cam kết với chính sách “Một Trung Hoa”. Trong khi Washington cho rằng điều này có nghĩa là hiện trạng của Đài Loan vẫn chưa được giải quyết, thì Bắc Kinh nói nó có nghĩa rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với hòn đảo, và tái thống nhất chỉ là vấn đề về thời gian.

Trong hôm thứ Ba tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan sẽ gây “tác động nghiêm trọng” tới quan hệ Mỹ-Trung, vi phạm chính sách “Một Trung Hoa” và các thỏa thuận hiện hữu giữa Washington và Bắc Kinh.

“Nếu phía Mỹ cứ đi khăng khăng đi theo lối đi của họ, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ cần phải gánh vác mọi trách nhiệm về chuyến thăm này,” ông Triệu nói.

Theo RT