Đài Loan diễn tập toàn đảo trong tình huống Trung Quốc tấn công đường không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc diễn tập trên toàn đảo, mô phỏng chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay chiến đấu của Quân đội Trung Quốc, khi căng thẳng gia tăng trên eo biển.
Một máy bay chiến đấu cất cánh từ đường cao tốc ở Pingtung, miền nam Đài Loan, trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang tháng 9/2022 (Ảnh: AFP)
Một máy bay chiến đấu cất cánh từ đường cao tốc ở Pingtung, miền nam Đài Loan, trong cuộc diễn tập quân sự Han Kuang tháng 9/2022 (Ảnh: AFP)

Trang South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn Cơ quan quốc phòng Đài Loan, những cuộc diễn tập mô phỏng các cuộc không kích của không quân Trung Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 28/7 trùng với cuộc diễn tập quân sự Han Kuang hàng năm, cũng mô phỏng những cuộc tấn công từ phía Trung Quốc.

Cuộc diễn tập Vạn An thường niên được thực hiện sau khi một khu trục hạm tên lửa của PLA đi sát bờ biển phía đông Đài Loan ngày 10/7.

Hoạt động này được cho là động thái mới nhất trong chiến dịch gây áp lực lên hòn đảo tự trị, cùng với các cuộc diễn tập thường xuyên của không quân Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không ADIZ của Đài Loan. Trung Quốc xác định đảo là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa đảo Đài Loan về hội nhập với đại lục.

Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập tên lửa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Video SCMP.

Chu Sen-tsuen, giám đốc nhân sự tại Cơ quan Động viên Phòng thủ toàn diện cho biết: "Những cuộc diễn tập sẽ được tổ chức tại 7 khu vực, bao gồm các phần phía bắc, khu vực trung tâm, phía nam và phía đông của Đài Loan, Pescadores [Penghu], Quemoy và Matsu thuộc những đảo ngoài khơi. Trong trường hợp Trung Quốc tấn công, các hòn đảo ngoài khơi của Đài Loan như Quemoy, còn được gọi là Kim Môn, và Matsu gần bờ biển Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là mục tiêu quan trọng đầu tiên.

Ông Chu cho biết, những cuộc diễn tập trận bao gồm cả kiểm tra hoạt động còi báo động những cuộc không kích, thực hiện các cuộc diễn tập cứu hộ và sơ tán khẩn cấp.

Tin nhắn bằng văn bản sẽ được gửi đến công chúng, cảnh báo về cuộc diễn tập, quân đội và cảnh sát trực tiếp hỗ trợ người dân đến nơi trú ẩn gần nhất.

Theo ông Chu, “những cuộc diễn tập nhằm mục đích kiểm tra phản ứng của công chúng… tăng cường khả năng sẵn sàng của lực lượng phòng thủ dân sự toàn diện, giảm thiệt hại của những cuộc tấn công đường không, và bảo vệ tính mạng và tài sản.”.

Ông nhấn mạnh, những ai không tuân thủ những chỉ dẫn trong các cuộc diễn tập có thể bị phạt tới 150.000 Đài tệ (5.000 USD).

Các cuộc tập trận Vạn An được tổ chức từ năm 1978 nhưng trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây khi căng thẳng tiếp tục gia tăng.

Ngày 12/7, hãng thông tấn Trung ương bán chính thức Đài Loan, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, ngày 10/7, các tàu hải quân và tuần duyên Đài Loan đã đeo bám một khu trục hạm tên lửa của PLA khi chiến hạm này đi qua vùng biển cách Hoa Liên, phía đông Đài Loan 35 hải lý. Ngày 13/7, một khu trục hạm của Mỹ cũng hải hành ngoài khơi bờ biển phía đông nam, cách Đảo Orchid của Đài Loan 45 hải lý.

Nhiều người Đài Loan tham gia huấn luyện sử dụng súng trong tình huống chiến tranh Ukraine và gia tăng căng thẳng xuyên eo biển. Video SCMP.

Bắc Kinh quyết liệt phản đối khi các chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, vùng nước Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhưng Washington coi là vùng biển quốc tế thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực. Tình huống tiếp tục gia tăng căng thẳng khi Mỹ tăng cường mối quan hệ với Đài Loan và cung cấp vũ khí, mặc dù Washington công nhận tuyên bố của Bắc Kinh về ngoại giao và không có quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Một số máy bay chiến đấu của PLA đã băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan hôm thứ Sáu trong hành động bị Bắc Kinh coi là hành động khiêu khích trong chuyến thăm.

Bắc Kinh đã coi chuyến thăm Đài Bắc của thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott, đảng viên Cộng hòa cấp cao, chủ tịch Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia và thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện là hành vi khiêu khích. Đáp trả, một số máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển ngày 8/7.

Reuters, dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, các máy bay chiến đấu PLA “cố tình băng qua đường trung tuyến của eo biển, điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực”.

Trong 6 tháng qua, PLA tăng cường thêm số lượng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom vào vùng nhận dạng phòng không ADIZ phía tây nam Đài Loan và xa hơn về phía nam qua Kênh Bashi. Đài Bắc coi những động thái này là một phần của sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột.