Ở tuổi 99, Charlie Munger từng nói gì về bí quyết thành công và trường thọ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là điều mà ông đã chia sẻ với CNBC trong tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn dự kiến sẽ được phát sóng nhân dịp ông tròn 100 tuổi vào tháng 1/2024.

Thiên tài đầu tư Charlie Munger (Ảnh: CNBC)
Thiên tài đầu tư Charlie Munger (Ảnh: CNBC)

Charlie Munger được biết đến với tư cách đối tác kinh doanh lâu năm và là bạn thân của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người mà ông làm việc việc cùng trong gần 45 năm. Mối quan hệ này đã đem lại sự thành công cho cả hai: Tài sản ròng của Munger ước tính gần 2,3 tỉ USD, theo Forbes, trong khi Buffett có tài sản 120 tỉ USD, giúp ông đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Khi được hỏi về bí quyết giúp ông có một cuộc sống khỏe mạnh và thành đạt, Munger ban đầu nói rằng “Tôi không biết bí quyết nào cả”. Sau đó, ông nói thêm rằng ông luôn tránh né những thảm họa lớn trong cuộc sống bởi ông “rất cảnh giác”, luôn tránh những rủi ro hiển hiện trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

“Sự điên rồ xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ”, Munger chia sẻ. “Rất dễ bị cuốn theo nó. Đơn giản là hãy tránh xa nó ra”.

Vậy “sự điên rồ” mà Munger đề cập tới là gì? “Đối tác của tôi, Charlie, nói rằng chỉ có 3 thứ khiến cho một người thông minh có thể phá sản: rượu, phụ nữ và đòn bẩy”, Buffett từng nói với CNBC vào năm 2018.

Về đòn bẩy, Buffett ám chỉ về chiến lược vay mượn tiền để đầu tư vào cổ phiếu hay mua lại doanh nghiệp khác. Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của Buffett, nơi mà Munger giữ vị trí Phó Chủ tịch trong nhiều thập kỷ - sẽ “dễ dàng tăng gấp đôi giá trị so với hiện tại” nếu như Buffett và Munger sử dụng chiến lược này, thay vì đơn giản là tái đầu tư, Munger từng nói.

Tuy nhiên, chiến lược này luôn rủi ro – mặc dù Munger và Buffett có thể hứng chịu được nhiều tổn thất đáng kể mà không quá sợ hãi, nhưng các cổ đông nhỏ hơn của Berkshire lại không may mắn như vậy, theo Munger. Cặp đôi đã quyết định bảo vệ các cổ đông này bằng cách điều hành Berkshire một cách “hết sức thận trọng”, ưu tiên các khoản đầu tư dài hạn thay vì những "canh bạc" ngắn hạn, ông nói thêm.

Nói về những ý nghĩa khác của “sự điên rồ”, Munger giải thích thêm: Nếu một thứ “đẩy nhiều người tốt vào vấn đề nghiêm trọng”, hãy tránh xa nó. Những thứ mà ông đề cập đến bao gồm hút thuốc, uống rượu ở mức độ nghiện, ông nói.

“Lối sống của tôi luôn là tránh xa những cách thất bại thông thường”, Munger chia sẻ. “Nếu bạn chỉ cho tôi cách chơi poker sai, và tôi sẽ tránh xa nó. Bạn chỉ tôi làm điều gì đó theo phương pháp sai lầm, tôi cũng sẽ tránh nó. Và đương nhiên là tôi tránh rất nhiều thứ, bởi tôi là người cẩn trọng”.

Tuy nhiên, có hai thứ không tốt mà Munger không thể nào từ bỏ, theo ông, đó là đậu phộng giòn và coca ăn kiêng.

“Tôi khá chắc là coca ăn kiêng làm tuổi thọ của tôi giảm đôi chút”, ông nói. “Nhưng tôi mặc kệ”./.

Theo CNBC