Nữ cử nhân Harvard 32 tuổi kiếm 230.000 USD mỗi năm nhờ khởi nghiệp cùng mẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Năm 2019, trong lúc đang đi du lịch bụi ở Đông Nam Á, Annie Park nhận được một cuộc gọi làm thay đổi sự nghiệp của cô.

Bà Sarah - thân mẫu của Annie Park, từng là chủ một cửa hàng đồ ăn nhanh - cảm thấy buồn chán khi nghỉ hưu và quyết định mở một cửa hàng bán kem ở Bethesda, Maryland (Mỹ). Nhưng bà cần sự trợ giúp của Park trong vài tháng để thiết lập cửa hàng.

“Thực ra lúc đầu tôi rất ngạc nhiên, “cửa hàng kem sao?””, Park, vừa tốt nghiệp khoa quản lý và chính sách giáo dục của Đại học Harvard, kể lại. “Tôi không hứng thú lắm”. Nhưng “giúp đỡ mẹ thì không có gì phải do dự. Tôi nghĩ rằng cần phải giúp đỡ mẹ của mình, bởi bà là mẹ đơn thân và tôi là con gái duy nhất trong gia đình nhập cư này”.

4.png
Annie Park tại Washington, D.C. (ảnh: CNBC)

Ý tưởng kinh doanh của họ không có gì bất ngờ: Mẹ của Park có sở thích làm kem, thường thử nghiệm hương vị mới bằng cách kết hợp nhiều hương vị, như đào, hạt dẻ cười hay sơ-ri tươi cùng với nước hoa hồng. Khác với kem thương mại thường sử dụng màu thực phẩm và si-rô tạo hương vị, Sarah chỉ sử dụng thành phần tự nhiên, như dâu tây thay vì hương liệu dâu tây.

Sau vài tháng chuẩn bị, cửa hàng Sarah's Handmade Ice Cream (Kem nhà làm của Sarah) khai trương vào tháng 3/2019 và đạt được thành công rực rỡ. Khách hàng xếp hàng dài chờ mua kem, đến nỗi cửa hàng phải đóng cửa vào 21h00. "Đó là một điều mà chúng tôi không ngờ đến", Park chia sẻ. Tuy nhiên, Park và mẹ của cô không có nhiều thời gian để ăn mừng trong ngày khai trương, bởi vì họ phải thức đến tận 3h00 sáng để làm thêm kem phục vụ cho ngày tiếp theo.

Chỉ trong 1 năm, Sarah’s Handmade Ice Cream khai trương thêm cửa hàng thứ hai và hiện có kế hoạch mở thêm cửa hàng thứ ba ở Potomac, Maryland trong tháng 12/2023.

Thay vì giúp đỡ trong vài tháng, Park đã trở thành một đối tác toàn thời gian của một doanh nghiệp giờ có 35 nhân viên cùng doanh thu hàng năm 1,86 triệu USD. Năm 2022, Park kiếm được hơn 230.000 USD – trong đó bao gồm mức lương 118.625 USD cùng lợi nhuận từ cửa hàng thứ hai 111.677 USD.

5.png
Park cùng mẹ, bà Sarah (Ảnh: CNBC)

Điều hành các cửa hàng bán kem

Mặc dù Sarah’s Handmade Ice Cream có màn khai trương thành công, nhưng phải mất 6 tháng doanh nghiệp gia đình mới trở thành “cỗ máy vận hành trơn tru”, Park nói. Hiện tại, cửa hàng đầu tiên ở Bethesda mang lại doanh thu thường niên 1,1 triệu Usd, trong khi cửa hàng mới hơn ở North Bethesda có doanh thu hàng năm gần 767.000 USD.

Dù Sarah mô tả con gái bà như “người đồng hành trong cuộc sống” nhưng giai đoạn đầu khởi nghiệp không hề trôi chảy mà có những xung đột. Trước đó họ chưa từng làm việc cùng nhau nên phải học cách để giải quyết nhiều bất đồng trong quan điểm.

“Bây giờ chúng tôi đã nhận ra ưu điểm của mỗi người, phù hợp cho những công việc gì”, Sarah nói. Theo đó, Park xử lý công việc điều hành hàng ngày, như đội ngũ nhân viên, trong khi mẹ của cô tập trung vào hương vị kem và quản lý chất lượng.

Hai mẹ con cũng áp dụng những bước đi chiến thuật để giúp họ nổi bật hơn. Cửa hàng của họ chưa bao giờ có ngân sách tiếp thị. Thay vào đó, Park và mẹ của cô đi quyên góp kem cho các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức cộng đồng ở địa phương, từ đó thu hút được nhiều khách hàng trung thành ở khu vực Bethesda.

7.png
Park và bà Sarah tại cửa hàng kem Sarah's Handmade Ice Cream năm 2020 (Ảnh: CNBC)

Park cũng tạo ra một chương trình lãnh đạo cho nhân viên, hầu hết trong số họ đều đang học trung học. Chương trình này khuyến khích phát triển sự nghiệp ở mọi cấp độ kỹ năng và tưởng thưởng cho lòng trung thành. “Chúng tôi không thuê người giám sát theo ca từ bên ngoài”, cô nói. Thay vào đó, Park áp dụng chính sách thúc đẩy chính đội ngũ nhân viên nội tại.

Chỉ trong vài tháng kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên, Park nhận thấy rằng doanh nghiệp này không nhất thiết phải giới hạn là một “cửa hàng của mẹ và con”.

“Có thể mở thêm hàng loạt cửa hàng kem”, cô nói. “Tôi đang xem xét mô hình của Jeni’s”.

Tiết kiệm cho tương lai

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Park đã tiết lộ về việc chi tiêu trong tháng 3/2023 của mình, trong đó bao gồm: Tiết kiệm 9.306 USD để mở cửa hàng thứ ba; 2.190 USD cho nhà ở và tiện ích; 1.495 USD cho du lịch, giải trí, dịch vụ lau dọn nhà cửa và các vật dụng gia đình; 432 USD cho thực phẩm và ăn nhà hàng; 286 USD cho dịch vụ gọi xe và xăng xe; 18 USD cho ứng dụng xem phim Netflix và dịch vụ cloud.

Thay vì đem lợi nhuận của cửa hàng thứ hai đi tiêu xài hay đầu tư, Park tiết kiệm tiền mặt, để dành một phần trong số đó để mở cửa hàng thứ ba. Trong tháng 3/2023, cô đã tiết kiệm thêm được 9.306 USD, nâng tổng số tiền tiết kiệm mà cô tích luỹ từ thời trung học lên khoảng 290.000 USD.

Park cũng chỉ đầu tư khoảng 157.000 USD. Cô lựa chọn tập trung vào việc tiết kiệm để mở thêm cửa hàng mới, chứ không tiếp tục đầu tư thêm. Ngoài tiết kiệm, khoản chi tiêu lớn nhất của Park là 2.190 USD dành cho thuê căn hộ ở Washington D.C. mà cô chia sẻ cùng bạn trai.

8.png
Park trong bức ảnh chụp tại nhà (Ảnh: CNBC)

Du lịch cũng là một khoản chi lớn khác, bởi Park thường đi du lịch trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3, khi hoạt động kinh doanh ở các cửa hàng kem chậm hơn. Park và mẹ của cô đã tới Costa Rica trong tháng 3, chuyến đi tiêu tốn khoảng 1.184 USD trong tháng đó.

Park có khoản nợ sinh viên 38.000 USD, nhưng do đóng băng thanh toán, hiện tại cô lựa chọn chi tiền cho cửa hàng thứ ba và các khoản đầu tư của mình.

“Tôi cũng hy vọng rằng chương trình xoá nợ cho sinh viên có thể được kích hoạt vào bất cứ lúc nào”, Park nói. Là người thuộc diện được chương trình bao phủ, cô có thể được xoá 20.000 USD nợ sinh viên.

Không có kinh nghiệm nào là lãng phí

Trong tương lai, Park hy vọng sẽ cùng với mẹ mở thêm nhiều cửa hàng kem, mua một ngôi nhà và bắt đầu xây dựng gia đình của riêng mình.

“Không biết điều này nghe có sáo rỗng không, nhưng tôi muốn làm tất cả những việc đó”, Park nói.

Mặc dù chưa từng có dự định điều hành một cửa hàng bán kem, nhưng tất cả kinh nghiệm mà cô có được trước đây đều có “tác dụng cộng hưởng” đối với cô ở hiện tại, từ việc đi dạy thêm cho tới tham gia các dự án kinh doanh, và thậm chí là công việc pha chế cà phê ở một cửa hiệu của Starbucks.

9.png
Park đứng trước cửa hàng kem của mình tại Bethesda, Maryland (Ảnh: CNBC)

“Tôi nghĩ một trong những thứ thực sự hình thành nên con người của tôi ngày hôm nay chính là, tôi từng nghĩ tất cả những trải nghiệm cuộc sống khác nhau đều là ngẫu nhiên, và tôi nghĩ tôi đã lạc lối”, Park nói.

“Thật kỳ lạ khi nhìn lại và nói rằng không có trải nghiệm nào trước đây là lãng phí thời gian cả. Tôi có thể kết hợp chúng với nhau và chúng đang giúp cho công việc của tôi tại Sarah’s Handmade Ice Cream”.

Theo CNBC