Những điều nên tránh sau bữa ăn

VietTimes -- Dưới đây là một số điều bạn nên tránh sau bữa ăn.

1. Không nên đi lại ngay

Nguồn: NZ
Nguồn: NZ

Một số người nghĩ rằng đi bộ ngay sau bữa ăn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Nhưng thực tế, khi đi bộ, cơ thể phải vận động nhiều, dẫn đến trào ngược axit và ngăn chặn quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa


2. Không nên hút thuốc

Nguồn: BM
Nguồn: BM

Vì sao không nên hút thuốc ngay sau bữa ăn? Vì trong lúc này, cơ thể có khả năng hấp thụ khói thuốc tăng gấp khoảng 10 lần so với bình thường. Ngoài ra, việc này còn làm cho sự tiêu hóa của thức ăn bị trì trệ.

3. Không nên nới rộng thắt lưng

Nguồn: NZ
Nguồn: NZ

Nếu bạn mặc quần có thắt lưng, bạn không nên nới rộng ra sau khi ăn vì làm như vậy sẽ khiến vùng bụng bị sệ xuống, di động của đường ruột bị tăng nhanh, dễ dẫn đến xoắn ruột, đầy bụng và dạ dày bị sệ xuống.


4. Không nên đi đại tiện ngay

Nguồn: Soha
Nguồn: Soha

Đi đại tiện ngay sau khi ăn dễ dẫn đến rồi loạn chức năng, tiêu hóa kém. Nên đi đại tiện tối thiểu 1 giờ sau khi ăn.


5. Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn

Nguồn: Eva
Nguồn: Eva

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn dễ dây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Thời gian ăn trái cây tốt nhất là khoảng 1 - 2 giờ sau khi ăn cơm.


6. Không nên đi ngủ ngay

Nguồn: Yduoc365
Nguồn: Yduoc365

Sau khi ăn no không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối với khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Lượng thức thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa hết làm cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu sau khi ngủ dậy. Nặng hơn còn có thể gây nên bệnh đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mặt và chân tay.


7. Không nên uống trà ngay

Nguồn: BM
Nguồn: BM

Chất tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.


8. Không nên đi bơi ngay

Điều này dễ sinh ra co giật dạ giày và dễ bị nôn. Nếu bạn muốn đi bơi, hãy cố chờ ít nhất 2 giờ sau bữa ăn.