Nhóm Hồi giáo Palestine phóng đến 100 rockets vào các mục tiêu Israel

VietTimes – Cuối ngày 5/8, Tổ chức Hồi giáo Palestine Thánh chiến (PIJ) phóng hàng chục quả rocket từ Dải Gaza về Tel Aviv, đáp trả cuộc tấn công đang diễn ra của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào vùng đất này.

Lực lượng Hồi giáo Palestine Thánh chiến phóng rockets từ dải Gaza. Ảnh AP.

Lực lượng Hồi giáo Palestine Thánh chiến phóng rockets từ dải Gaza. Ảnh AP.

Lữ đoàn al-Quds, một lực lượng của PIJ trong một tuyên bố thánh chiến cho biết, nhóm Hồi giáo Palestine tấn công các khu định cư của Israel gần Gaza và Tel Aviv bằng 100 quả tên lửa. Nhóm nhấn mạnh rằng đây chỉ là phản ứng “ban đầu” đối với Chiến dịch Breaking Dawn mà IDF bắt đầu vào buổi sáng trong ngày.

Lực lượng Hồi giáo Palestine thánh chiến phóng tên lửa từ Dải Gaza. Video mạng xã hội Twitter.

Truyền thông Israel cho biết, hơn 80 quả rocket đã phóng đi từ các khu định cư gần đó, bao gồm các thành phố Ashkelon và Sderot thuộc Dải Gaza. Còi báo động tên lửa đã vang lên ở Tell Aviv và vùng ngoại ô phía nam thành phố. Không có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại vật chất. Theo các hãng truyền thông Israel, hầu hết các tên lửa đều bị hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) bắn hạ, hoặc rơi xuống các khu vực trống trải.

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) đánh chặn các rocket của thánh chiến Palestine. Video South Front.

IDF tuyên bố rằng chiến dịch quân sự chỉ nhằm vào PIJ do nhóm này đã đưa ra các tuyên bố, gây căng thẳng trên vùng Bờ Tây.

Không quân Israel đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào một số mục tiêu của nhóm Lữ đoàn al-Quds. IDF cho biết, những không kích đã phá hủy 2 kho vũ khí và 1 bãi phóng tên lửa của nhóm này.

Không quân Israel phá hủy 1 trận địa phóng tên lửa của thánh chiến Palestine. Video tài khoản Twitter IDF.

Những cuộc không kích trong Chiến dịch Breaking Dawn đã khiến 10 người thiệt mạng, bao gồm Tayseer Jabari , chỉ huy chiến trường Lữ đoàn al-Quds khu vực phía bắc của Gaza. Vị trí của Jabari bị tấn công ngay trong vài phút đầu tiên của chiến dịch.

Thủ tướng Yair Lapid tuyên bố, Israel không tìm kiếm một chiến dịch quy mô toàn diện chống lại Gaza. Nhưng cuộc đối đầu đang diễn ra và có thể sẽ leo thang hơn nữa trong những giờ tới khi PIJ và các nhóm thánh chiến Palestine khác ở Gaza, trong đó có Phong trào Hamas, bắt đầu phản kích bằng tên lửa.