NHNN tiếp tục tăng lãi suất điều hành

VietTimes – Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng một loạt lãi suất điều hành, bao gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiếu khấu… thêm 1%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định điều chỉnh loạt lãi suất điều hành chủ chốt có hiệu lực kể từ ngày 25/10/2022.

Theo đó, trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 5%/năm lên 6%/năm. Trần lãi suất tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Hai loại lãi suất điều hành khác là lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu cũng được điều chỉnh tăng thêm 1%, lần lượt từ 5%/năm lên 6%/năm và từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các tổ chức tín dụng tăng từ 6%/năm lên 7%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm.

Động thái điều chỉnh tăng loạt lãi suất điều hành của NHNN diễn ra trong bối cảnh lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao.

Theo đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã 5 lần điều chỉnh tăng lãi suất mục tiêu lên mức 3-3,25%/năm và dự báo còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 và năm 2023, đồng USD lên giá mạnh, gia tăng áp lực lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát.

Trong thời gian tới, NHNN khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng; qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng./.