NHNN bắt đầu điều tiết, mặt bằng lãi suất liên NH có thể tăng nhẹ

VietTimes – Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đánh giá như vậy trong Bản tin trái phiếu vừa được phát hành.
Ảnh minh họa - Nguồn: Dân trí
Ảnh minh họa - Nguồn: Dân trí

Theo bản tin, tuần vừa qua (24 – 28/07/2017), thị trường mở (OMO) sau 4 tuần trầm lắng đã phát sinh lượng bơm mới. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bơm mới 506 tỷ đồng qua kênh này trong khi không có sinh lượng vốn đáo hạn.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã phát hành 39.999,9 tỷ đồng đối với tín phiếu kỳ hạn ngắn trong khi lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 36.999,8 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 3.000,1 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

NHNN bắt đầu điều tiết, mặt bằng lãi suất liên NH có thể tăng nhẹ ảnh 1Thị trường OMO đã trầm lắng trong 4 tuần liên tiếp trước đó. (Đồ thị: BVSC)

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 2.494,1 tỷ đồng từ thị trường.

“Diễn biến này cho thấy NHNN đã bắt đầu có động thái điều tiết thanh khoản của hệ thống thông qua những công cụ sẵn có, điển hình ở đây là tín phiếu ngân hàng”, bộ phận phân tích của BVSC đánh giá.

Dẫn dữ liệu thống kê của Bloomberg, BVSC cho biết, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm mạnh đối với cả ba loại kỳ hạn: qua đêm, 1 tuần và 2 tuần (biên độ giảm từ 0,12% - 0,69%).

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,12% về mức 1,15%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,69% về mức 0,79%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,5%, về mức 1,27%/năm.

NHNN bắt đầu điều tiết, mặt bằng lãi suất liên NH có thể tăng nhẹ ảnh 2(Đồ thị: BVSC)

“Với động thái phát hành tín phiếu trở lại của NHNN, thanh khoản hệ thống ngân hàng nhiều khả năng sẽ bớt dư thừa hơn trong các tuần tới, qua đó có thể đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trở lại”, theo BVSC./.