Nhìn lại phiên chào sàn của Techcombank

VietTimes -- Sáng 04/6/2018, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định niêm yết cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – mã cổ phiếu TCB).
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh thực hiện nghi thức đánh cồng, chào mừng TCB niêm yết trên HoSE. (Ảnh: TCB)
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh thực hiện nghi thức đánh cồng, chào mừng TCB niêm yết trên HoSE. (Ảnh: TCB)

Sau hơn 2 năm chuẩn bị để đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông và phù hợp với các quy định của pháp luật, hơn 1,16 tỷ cổ phiếu đã được niêm yết với giá niêm yết (tham chiếu) là 128.000 VND/cổ phiếu, và giá trị thị trường của Ngân hàng là 6,5 tỷ USD.  Gần đây, hơn 164 triệu cổ phiếu phổ thông đã được bán thành công cho các quỹ đầu tư trên thế giới, và hôm nay là ngày đầu tiên các quỹ được quyền chính thức giao dịch. 

Chia sẻ tại sự kiện niêm yết, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết : “Bằng việc niêm yết và đưa vào giao dịch hơn 1,16 tỷ cổ phiếu, Techcombank tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng hiệu quả, chuẩn mực và minh bạch hơn. Số lượng cổ phiếu niêm yết sẽ tăng tính thanh khoản, tạo thuận lợi cho cổ đông và các nhà đầu tư giao dịch trên sàn.  Mặt khác, chúng tôi tiếp tục tập trung vào chiến lược phát triển ngân hàng nhằm đạt được kết quả kinh doanh đúng với mục tiêu tăng trưởng bền vững đã được HĐQT và cổ đông thông qua.

Cơ sở nào cho mức giá tham chiếu 128.000 đồng của cổ phiếu TCB

Cùng với sự kiện Techcombank chính thức niêm yết cổ phiếu trên HOSE, ngân hàng cũng đã công bố kế hoạch tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 14/06/2018 tới, nhằm trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu của Ngân hàng. Mục tiêu của đợt tăng vốn này một phần nhằm chia sẻ lợi ích với cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại trong 3 năm gần nhất, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.  Với mức vốn điều lệ mới dự kiến là 34.965 tỷ đồng, cổ đông sẽ nhận được thêm cổ phiếu với tỷ lệ 1:2 (mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới).

Trong những năm qua, Techcombank chọn chiến lược “Lấy khách hàng là trọng tâm,” tập trung triển khai mô hình chuỗi giá trị và hệ sinh thái qua các mối hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong một số lĩnh vực kinh tế trong nước.  Ngân hàng hiện đang cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính đa dạng cho hơn 5,4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở Việt Nam thông qua mạng lưới ngân hàng gồm 315 chi nhánh/phòng giao dịch.

Năm 2017, Techcombank ghi nhận Tổng Thu nhập hoạt động 16,3 ngàn tỉ đồng, và Lợi nhuận trước Thuế (PBT) hơn 8 ngàn tỉ đồng (lần lượt tương đương hơn 720 triệu đô-la và 354 triệu đô-la với tỉ giá 1 USD = 22.425 VND vào ngày 31/12/2017).  Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu doanh thu tăng 20%; lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017. 

Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy Techcombank có hiệu quả hoạt động cao nhất trong ngành với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) lần lượt là 23,84%   và 2,09% 1.  Kết quả hoạt động trong các năm vừa qua khẳng định mục tiêu chiến lược và định hướng, cũng như năng lực triển khai của Ngân hàng.

Tháng 4 này, hai tổ chức S&P và Moody’s nổi tiếng trên thế giới cũng đã đưa ra đánh giá độc lập và xác định vị thế dẫn đầu của Techcombank trong ngành ngân hàng bằng cách nâng xếp hạng tín dụng lên mức cao nhất trong nước; ngang bằng với mức xếp hạng của quốc gia.  Điều này trùng hợp với kết quả đánh giá khảo sát của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey hay Korn Ferry Hay Group, trong đó sức khỏe doanh nghiệp và mức độ hiệu quả nhân sự của Techcombank ở trong nhóm dẫn đầu trên thế giới trong ngành ngân hàng.  Những điểm sáng trên chứng tỏ rõ sự bền vững nền tảng hoạt động kinh doanh qua nhiều cách tính: lợi nhuận sau thuế trên bình quân tổng tài sản (“ROAA”) và trên bình quân vốn chủ sở hữu (“ROAE”), tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, tỷ lệ chi phí trên thu nhập, chỉ tiêu năng suất lao động v..v..

Chào sàn không như ý!

Có thể nói rằng, TCB đã có một phiên chào sàn không như ý.

Bởi lẽ, kết thúc phiên giao dịch 4/6 – cũng là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu TCB trên HoSE – mã chứng khoán tân binh này đã giảm hết biên độ (-20%) về đóng cửa ở 102.400 đồng/cổ phiếu.

Kết quả giao dịch này phần nào phản ánh đánh giá của thị trường về mức giá tham chiếu mà Techcombank và đơn vị tư vấn của họ đã đưa ra, là 128.000 đồng/cổ phiếu.

Triển vọng giảm giá của TCB khả năng sẽ còn kéo dài sang một số phiên nữa. Bởi lẽ, kết thúc phiêu 4/6, dư bán giá sàn vẫn còn đến hơn 1 triệu đơn vị. Quy mô này bằng non nửa khối lượng khớp lệnh của TCB trong ngày chào HoSE, là 2,8 triệu đơn vị.

Nhấn mạnh rằng, diễn biến “nện sàn” của TCB là ngược chiều so với diễn biến chung của nhóm cổ phiếu “vua” đang niêm biết. Khi mà hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều đã có một phiên giao dịch “tươi xanh”.

Với mức giá hiện tại 102.400 đồng, Techcombank có vốn hóa hơn 119.350 tỷ đồng. Nhà băng này trở thành cổ phiếu ngân hàng thứ 17 trên thị trường chứng khoán và có quy mô vốn hóa đứng thứ hai, chỉ sau Vietcombank.

Techcombank cũng là cổ phiếu đứng thứ 7 trên sàn HoSE, với 3,78% tỷ trọng trong VN-Index./.