Nhiều hộ gia đình Ba Lan thiếu khí đốt do công ty Nga bị trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nguồn cung khí đốt cho nhiều khu vực của Ba Lan đã bị ngừng do các lệnh trừng phạt chống Nga.
Nhiều thành khu đô thị ở Ba Lan thiếu khí đốt (Ảnh: Getty)
Nhiều thành khu đô thị ở Ba Lan thiếu khí đốt (Ảnh: Getty)

Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Pawel Szefernaker trong hôm thứ Năm cho hay một vài khu vực dân cư hiện không có đủ khí hóa lỏng để sử dụng do các lệnh trừng phạt mà chính quyền Warsaw áp đặt đối với tập đoàn năng lượng Novatek của Nga.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề này và nối lại nguồn cung khí đốt tới những khu vực từng được một công ty Nga cung ứng, mà nay đã bị lệnh cấm vận” – ông Szefernaker nói.

Ông giải thích rằng sau khi công ty Novatek bị cấm vận, chi nhánh của nó là Novatek Green Energy đã ngừng cung cấp khí đốt cho hơn một chục khu đô thị của Ba Lan.

Bộ Nội vụ không thể thông báo trước cho chính quyền các khu vực này về lệnh trừng phạt, do “quyết định trên bao gồm cả những công ty nằm trong danh sách các doanh nghiệp chịu lệnh trừng phạt được đưa ra sau cánh cửa kín”, ông Szefernaker nói.

Nhằm phục hồi nguồn cung khí đốt, chính quyền Ba Lan dự định thu giữ cơ sở hạ tầng mà công ty Nga sở hữu. Theo Thứ trưởng Nội vụ Maciej Wonsik, một nhóm các chuyên gia đang có chuẩn bị cần thiết cho Thủ tướng để ông có thể “đưa ra một quyết định dựa trên luật kiểm soát khủng hoảng, trong đó các công ty của Ba Lan được phép giành lấy cơ sở hạ tầng khí đốt và cung cấp khí đốt cho các khu dân cư.”

Ông Wonsik nói thêm: “Đương nhiên, thật lạ lùng khi những cơ sở hạ tầng đó lại nằm trong tay của một công ty Nga.”

Trong tuần này, chính quyền Ba Lan tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với 50 thực thể và cá nhân Nga, bao gồm các công ty Acron, Gazprom và Novatek.