Nhiều dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm Đà Nẵng gây lãng phí, ô nhiễm môi trường

VietTimes – Vấn đề dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm TP một lần nữa lại trở lên "nóng" trong  kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng,  cùng với câu hỏi về tiền thuê đất đi đâu ở các khu "đất vàng” hết hạn cho thuê vẫn được sử dụng?

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long có vị trí đắc đại nhưng treo hơn 10 năm nay

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long có vị trí đắc đại nhưng treo hơn 10 năm nay

Vì sao các dự án trên 'đất vàng' ở Đà Nẵng chậm triển khai

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra vào chiều ngày 13/7, trong phiên chất vấn Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, các đại biểu đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân các dự án trên "đất vàng" ở Đà Nẵng chậm triển khai gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn chưa được thu hồi.

Các đại biểu cũng yêu cầu công khai thông tin chủ đầu tư, dự án chậm triển khai và giải pháp xử lý dứt điểm.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng - cho hay, từ năm 2016, Đà Nẵng đã kiểm tra, rà soát 206 dự án. Qua đó xác định 81 trường hợp vi phạm Luật đất đai theo quy định “chậm đưa đất vào sử dụng sau 24 tháng được giao đất” và đã xử phạt hơn 345 tỉ đồng.

Ông Hùng giải thích việc có nhiều dự án chậm triển khai là do trước đây Đà Nẵng có tình trạng giao đất và cho thuê đất mà chưa có dự án. Sau đó, chủ đầu tư mới lập quy hoạch, lập dự án, làm các thủ tục để triển khai. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất của các dự án này vẫn là có sai phạm trong Kết luận thanh tra 2852 của Thanh tra Chính phủ, như chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định, nên khi tiến hành các thủ tục hầu như không được giải quyết.

“Hơn nữa, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, lập dự án, cũng có những vấn đề phát sinh buộc phải điều chỉnh quy hoạch. Đây là những yếu tố khách quan dẫn đến các dự án không thể triển khai được. Đây là vướng mắc chung của nhiều tỉnh thành trong thời gian qua” - ông Hùng lý giải.

Nhiều dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm Đà Nẵng gây lãng phí, ô nhiễm môi trường ảnh 1

Ông Tô Văn Hùng Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Sở TN&MT đã có văn bản khuyến cáo chủ đầu tư cần cùng các sở ngành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để dự án sớm đưa đất vào sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ đầu tư chây ì hoặc không đủ năng lực, thì Sở TN&NT sẽ tham mưu UBND TP thu hồi.

Ông Hùng cho biết thêm, năm 2019, Sở TN&MT đã công khai thông tin dự án và các nhà đầu tư chậm trễ đưa dự án vào triển khai trên cổng thông tin hoặc trực tiếp cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, một chủ đầu tư có nhiều dự án, tên tuổi của họ không phải chỉ ở một khu đất, nên TP hết sức cân nhắc và đã thu hồi lại việc công khai này. Sở TN&MT sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và các quyết định gia hạn cho các đại biểu HĐND TP giám sát.

“Đất vàng” hết hạn cho thuê vẫn được sử dụng, tiền thuê đất về đâu?

Đặc biệt, việc các khu đất "vàng" ở trung tâm Đà Nẵng hết hạn cho thuê vẫn đang sử dụng, được các đại biểu chất vấn và quan tâm.

Đại biểu Vũ Quang Hùng cho biết, trên địa bàn quận Hải Châu có 72 thửa đất, tổng diện tích hơn 124.000m2 đã hết hạn cho thuê, nhưng bây giờ vẫn để cho sử dụng, trong đó có khu đất sử dụng không đúng mục đích.

“Vậy tiền thuê các lô đất này ai nhận và sử dụng vào mục đích gì?" - đại biểu Vũ Quang Hùng chất vấn.

Trả lời đại biểu Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay, về nguyên tắc TP chỉ quản lý hoạt động khai thác khu đất thông qua một dự án đầu tư - cơ sở để quyết định thời hạn triển khai dự án. Tuy nhiên, vấn đề lịch sử ở Đà Nẵng là cho thuê gần như không có dự án. Chính vì vậy, lúc tiếp tục gia hạn TP có chủ trương cho thuê và thời gian thuê dưới 5 năm.

Nhiều dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm Đà Nẵng gây lãng phí, ô nhiễm môi trường ảnh 2

Đại biểu Vũ Quang Hùng đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

“Đây là vấn đề bất cập rất lớn trong công tác quản lý, cũng như triển khai thực hiện của các chủ đầu tư trong quá trình thuê đất ... Riêng việc thu thuế đối với các lô đất này là đảm bảo không thất thu. Vì cơ quan thuế quản lý và đến hạn là thu. Tới đây, Sở TN&MT sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ để UBND TP xem xét quyết định gia hạn cho các khu đất này”- Giám đốc Sở TN&MT cho hay.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT, đối với các lô đất công bỏ trống, Sở TN&MT đã trình UBND TP đề án về xử lý các vấn đề liên quan và quy định về khai thác tạm để tránh lãng phí.

“Hiện luật pháp không có quy định sử dụng đất tạm, Luật đất đai không cho phép sử dụng đất sai mục đích, nên UBND TP đã xây dựng đề án thí điểm sử dụng ngắn hạn đảm bảo yêu cầu công cộng như khu thể thao, bãi đỗ xe… theo hình thức đấu giá sử dụng tạm. Thời gian thí điểm 2 năm, sau đó sẽ đánh giá, nếu phù hợp quy hoạch, sẽ gia hạn lên 10-20 năm, thậm chí 30 năm”- ông Tô Văn Hùng thông tin.

Nhiều dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm Đà Nẵng gây lãng phí, ô nhiễm môi trường ảnh 3

Hiện trạng dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian tại khu đất 84 Hùng Vương, Đà Nẵng

“Bên cạnh đó, nếu đánh giá thấy chủ đầu tư vẫn khai thác hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, mang lại nguồn thu, mang lại công ăn việc làm cho nhiều lao động, thì sẽ tiếp tục gia hạn. Vì thực ra, nếu thu hồi các khu đất này, TP vẫn chưa biết sử dụng vào mục đích gì mà bỏ hoang là một sự lãng phí và thực tế đã xảy ra việc này" - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời đại biểu.