Nhật Bản chuẩn bị chấm dứt chính sách lãi suất âm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bình luận mà các thành viên của Ủy ban chính sách BoJ đưa ra cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sắp chấm dứt giai đoạn nới lỏng tiền tệ cực độ.

Các thị trường đang đồn đoán rằng BoJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm ngay trong đầu năm 2024 (Ảnh: Nikkei)
Các thị trường đang đồn đoán rằng BoJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm ngay trong đầu năm 2024 (Ảnh: Nikkei)

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang chuẩn bị chấm dứt chính sách lãi suất âm kéo dài, khi Phó Thống đốc Ryozo Himino và các thành viên khác trong ủy ban chính sách đưa ra tín hiệu lạc quan về đà tăng giá và tăng trưởng lương.

Trong một cuộc họp báo tổ chức hôm 6/12, ông Himino phát biểu rằng việc chấm dứt chính sách lãi suất âm hiện tại sẽ chỉ gây tác động nhẹ đối với nền kinh tế Nhật Bản. “Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình một cách thận trọng và quyết định về thời điểm cũng như quy trình thoát khỏi lãi suất âm”, ông nói.

Việc một vị Phó Thống đốc đưa ra bình luận cụ thể về tác động của chấm dứt chính sách lãi suất hiện hành là chưa từng có tiền lệ.

Ông Himino nói rằng tác động tiềm ẩn đối với các tổ chức tài chính và người tiêu dùng sẽ hạn chế, nhưng có thể ảnh hưởng nặng hơn đối với một số doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng các hộ gia đình, hiện là tâm điểm của các khoản tiết kiệm dôi thừa, sẽ chứng kiến sự cải thiện trong cán cân thanh toán”, ông nói. Các tổ chức tài chính có thể đối diện với “áp lực nhất định trong ngắn hạn”, nhưng sẽ kiểm soát được dễ dàng hơn “nếu so với môi trường lãi suất thấp kéo dài”.

Trong khi thừa nhận rằng tầm ảnh hưởng đối với từng doanh nghiệp sẽ khác nhau, ông Himino cho rằng tác động “sẽ hạn chế hơn so với thời kỳ các doanh nghiệp vay mượn nhiều và giữ ít tiền mặt trong tay”.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ đồ sộ kể từ năm 2013, duy trì lãi suất thấp trong lúc tìm cách chấm dứt nhiều thập kỷ giảm phát và phục hồi đà tăng trưởng giá tiêu dùng.

“Tôi nói trên quan điểm rằng chúng ta cần cân nhắc tất cả các diễn biến có thể xảy ra trong trường hợp chấm dứt chính sách hiện tại”, ông Himino cho hay. Ông không nêu cụ thể thời điểm đưa ra quyết định, nói rằng BoJ “chưa thể đưa ra quyết định ở cấp độ đó tại thời điểm này”.

2.png
Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Ryozo Himino (Ảnh: Nikkei)

Liên quan tới mục tiêu lạm phát 2% của BoJ – một điều kiện để chấm dứt chính sách lãi suất âm – ông Himino nói rằng “một chu kỳ đang dần được hình thành, và kỳ vọng nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai”.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản, đã loại trừ giá thực phẩm tươi sống, tăng 2,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, vượt mục tiêu của BoJ trong tháng thứ 19 liên tiếp. Tuy nhiên, tăng trưởng lương lại không theo kịp. Dữ liệu trong tháng 9 cho thấy lương, đã được điều chỉnh theo lạm phát, giảm trong tháng thứ 18 liên tiếp.

Bầu không khí bên trong BoJ hiện đang thay đổi. Trong một cuộc họp vào tháng 11, Thống đốc Kazuo Ueda nói rằng khả năng đạt được mục tiêu về lạm phát “đang tăng dần”.

Trong tháng đó, Toyoaki Nakamura, một thành viên trong Ủy ban chính sách BoJ, đưa ra những tín hiệu rằng tăng trưởng lương sẽ vượt đà tăng giá, thêm rằng “các doanh nghiệp đang đạt được bước tiến trong việc tăng cường khả năng kiếm lời của họ”.

Ông Nakamura từ lâu đã thận trọng với những sửa đổi chính sách do lo ngại về tác động đối với doanh nghiệp. Ông đã bỏ phiếu chống lại những điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BoJ, được thực hiện vào tháng 7 và tháng 10, nói rằng “sẽ tốt hơn nếu làm như vậy sau khi xác nhận rằng khả năng kiếm lời của các công ty đã tăng lên”.

Seiji Adachi, thành viên của một nhóm trong ủy ban chính sách kêu gọi tiếp tục nới lỏng tiền tệ sâu rộng, cho biết trong cuộc họp vào tháng 11 rằng “có nguy cơ lạm phát sẽ tăng lên”.

“Điều này cho thấy rằng môi trường giảm phát đang trải qua những thay đổi lớn”, ông nói thêm.

Trong tháng 6, ông Adachi từng cảnh báo rằng tác động của việc chấm dứt chính sách lãi suất âm có thể lớn hơn trong dài hạn. Mặc dù tỏ ra rất thận trọng khi nói rằng BoJ “chưa ở thời điểm hợp lý để thảo luận về việc chấm dứt” chính sách lãi suất âm, nhưng quan điểm của ông về lạm phát đang thay đổi.

BoJ đang trong quá trình tổng kết lại 10 năm chính sách nới lỏng tiền tệ của mình. Trong một cuộc hội thảo tổ chức tại trụ sở của BoJ trong hôm đầu tuần này, những người tham gia đã công bố một báo cáo nói rằng tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu “nhìn chung là xấu đi” do nới lỏng tiền tệ quá độ. BoJ đã công bố nội dung của báo cáo này trong hôm thứ Tư.

Thị trường đang xuất hiện nhiều đồn đoán rằng BoJ sẽ nâng lãi suất trong nửa đầu năm 2024. Cuộc hội thảo hôm thứ Tư vừa qua là cơ hội cuối cùng để các thành viên ủy ban chính sách phát đi ý kiến của họ với công chúng, trước khi tham gia vào cuộc họp chính sách tiền tệ của BoJ vào ngày 28 và 19/12./.

Theo Nikkei Asia