Nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường

VietTimes -- Báo điện tử Chính phủ cho biết Bộ Công Thương đã được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ NN&PTNT điều hành nhập khẩu đường phù hợp và triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. Trước mắt, sẽ bổ sung hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường.
Nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đường làm nguyên liệu, các doanh nghiệp thương mại và cả nhà máy đường phản ánh họ gặp khó khăn trong việc mua đường do giá cả liên tục tăng cao và không mua được đường với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn có hiện tượng “găm hàng” sản phẩm đường.

Vì vậy, các công ty thương mại, doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm và nhà máy chế biến đường đã đề nghị Bộ Công Thương cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2016 để phục vụ sản xuất và cung ứng cho thị trường.

Tháng 4/2016, Bộ Công Thương đã cùng Bộ NN&PTNT tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình sử dụng đường tại một số doanh nghiệp chế biến sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và tình hình sản xuất, tồn kho tại một số nhà máy sản xuất, tinh luyện đường.

Trên cơ sở kết quả làm việc, cùng với cân đối cung cầu đường năm 2016 của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đánh giá năm 2016, dự kiến tổng nguồn cung đường giảm giảm 10% do lượng mía, trong khi nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng tăng khoảng 100.000 tấn.

Do vậy, căn cứ báo cáo của các bộ liên quan, Thủ tướng đã đồng ý cho phép nhập khẩu 100.000 tấn đường để bổ sung nguồn cung cho thị trường.