Nhận định chứng khoán ngày 29/6: VN-Index hướng tới 1.240 điểm

VietTimes – Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ giúp VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, trong khi áp lực bán chốt lời đang mạnh lên ở nhóm chứng khoán, thép và phân bón.

Nhận định chứng khoán ngày 29/6: VN-Index hướng tới 1.240 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 29/6: VN-Index hướng tới 1.240 điểm

Đúng như VietTimes từng đề cập, dòng tiền trở lại nhóm ‘Bank – chứng – thép’ đã giúp chỉ số VN-Index củng cố mô hình 2 đáy và có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, kết phiên giao dịch ngày 28/6, VN-Index đóng cửa ở mức 1.218,1 điểm (tăng 15,28 điểm). Thanh khoản cũng có sự cải thiện so với phiên trước, ở mức 12.500 tỉ đồng trên sàn HOSE.

Theo FiinTrade, nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò nổi bật cho sự tăng điểm của chỉ số, với lực mua chủ động kéo dài trong suốt cả phiên giao dịch, tập trung chủ yếu tại STB, VPB, TCB. Giá trị giao dịch của cả ngành ngân hàng tăng tới 88% so với trung bình 5 phiên trước đó (MA5).

“Việc nhóm ngân hàng giữ được sắc xanh trong nhiều ngày liên tiếp giúp tâm lý thị trường tốt hơn, đà tăng lan tỏa ra các nhóm ngành khác”, FiinTrade đánh giá.

Nhận định chứng khoán ngày 29/6: VN-Index hướng tới 1.240 điểm ảnh 1

Diễn biến chỉ số VN-Index (Nguồn: VCSC)

Tuy nhiên, không phải nhóm ngành nào cũng giữ được sự hào hứng như vậy. Dữ liệu của FiinTrade thể hiện lực cung bán ra chốt lời đã xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu như chứng khoán, thép và phân bón. “Điểm chung của tâm lý người bán là bán rất dứt khoán”, báo cáo nêu.
Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), mối lo ngại về các đợt tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và suy thoái khiến các thị trường giảm quá đà trong thời gian qua nên việc hồi phục trở lại là điều dễ hiểu.

Sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đang tiến về vùng kháng cự xoay quanh 1.230 – 1.240 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản thấp vẫn là vấn đề đáng quan tâm và điều này thường tạo ra rủi ro khi đà tăng có dấu hiệu chững lại khiến áp lực cung mất cân đối so với cầu.

Do đó, TVSI cho rằng khi tâm lý thị trường hào hứng trở lại cũng là lúc nhà đầu tư ngắn hạn nên thiên về hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu để chờ đợi mua lại trong các đợt điều chỉnh trở lại sau đó.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng giá vào đầu phiên giao dịch. Sau đó, lực bán chốt lãi tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ gia tăng từ kháng cự và phần nào ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu còn lại.

“Theo đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định sức mạnh của bên bán với ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1200 điểm. Nếu lực bán ra trong nhịp điều chỉnh không mạnh và hỗ trợ 1200 điểm vẫn được giữ vững, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục sau đó để hướng lên kháng cự của mình ở vùng 1235 điểm”, báo cáo viết./.