Nhà lãnh đạo Đài Loan hội kiến với cố vấn của ông Donald Trump

VietTimes -- Không chỉ có gọi điện với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, ông Donald Trump còn cử cố vấn chính sách đến Đài Loan và có cuộc hội kiến "sâu sắc" với bà Thái Anh Văn, thúc đẩy "hữu nghị" với Đài Loan.
Ông Stephen Yates, cố vấn chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (ảnh tư liệu)
Ông Stephen Yates, cố vấn chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (ảnh tư liệu)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 8/12 dẫn hãng tin CNA Đài Loan cùng ngày cho hay cơ quan phụ trách công việc ngoại giao Đài Loan ngày 8/12 xác nhận, nhà lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 7/12 đã hội kiến với ông Stephen Yates, cố vấn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và là cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick B. Cheney, đồng thời cho biết "hai người có cuộc trao đổi tương đối sâu sắc".

Sau khi cuộc gọi điện giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn được dư luận chú ý đặc biệt, ông Stephen Yates - cố vấn chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sáng ngày 6/12 đến Đài Loan tiếp tục gây tranh cãi.

Ông Stephen Yates cho biết việc thúc đẩy thành công cuộc gọi điện trực tiếp giữa ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn là do bạn của ông giúp đỡ.

Về cuộc gọi điện đang gây bão dư luận này, ông Stephen Yates cho rằng đây là một "bước đi nhỏ", điều quan trọng là sau lễ nhậm chức xem ông Donald Trump sẽ thúc đẩy chính sách như thế nào.

Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan. Ảnh: New York Daily News
Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan. Ảnh: New York Daily News

Do ông Stephen Yates là cố vấn của đội ngũ chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Donald Trump, nên khả năng mời bà Thái Anh Văn dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được chú ý. Ông Stephen Yates cho biết lễ nhậm chức của ông Donald Trump do ủy ban làm, mà ông không phải là thành viên, và cũng không có tư cách đi mời.

Ông Stephen Yates là người khởi thảo để đưa Luật quan hệ với Đài Loan và "6 cam kết" với Đài Loan vào cương lĩnh Đảng Cộng hòa. Gần đây, ông được chọn làm cố vấn trong đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump, độ nổi tiếng của ông trong vai trò "hữu nghị với Đài Loan" đã lên cao sau khi ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn gọi điện cho nhau.

Cuộc gọi điện này đã gây tức giận cho Chính phủ Trung Quốc. Để dập lửa, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama đang tiến hành tiếp xúc với Chính phủ Trung Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ vẫn kiên trì chính sách "một Trung Quốc", chính sách này đã thực hiện được 40 năm.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh chính sách "một Trung Quốc" là nền tảng của phát triển lành mạnh quan hệ Trung - Mỹ, không muốn nền tảng chính trị này bị phá hoại. Trung Quốc sẽ ngăn chặn bất cứ ý đồ nào thúc đẩy Đài Loan độc lập.

Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ảnh: Talking Points Memo
Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ảnh: Talking Points Memo