Nhà đầu tư lo lắng khi đỏ sàn, chuyển sang gửi tiết kiệm tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bitcoin tụt dốc xuống 48.000 USD khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng cho khoản tiết kiệm của mình sẽ bốc hơi nên vội vàng gửi lấy lãi trên các nền tảng DEX.

Từ đầu giờ sáng hôm nay (23/4), Bitcoin đã có một đợt giảm giá tiếp theo, kéo tụt giá trị của đồng tiền ảo này xuống 48.000 USD (-10%). Đà giảm chỉ chững lại vào cuối giờ chiều, nhưng cũng đủ để thổi bay hơn 260 tỷ vốn hóa toàn thị trường do tâm lý lo sợ đu đỉnh của các nhà đầu tư.

So với thời điểm lập đỉnh 64.000 USD, Bitcoin đã giảm 26% giá trị và vẫn chưa có triển vọng tăng trở lại. Đà giảm của Bitcoin được cho là do đón nhận tác động xấu từ kế hoạch tăng thuế của chính quyền Tổng thống Joe Biden và sập sàn tiền ảo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà đầu tư lo lắng khi đỏ sàn, chuyển sang gửi tiết kiệm tiền ảo ảnh 1
Thị trường tiền ảo đã có một phiên đỏ sàn với tất cả các đồng tiền ảo đều giảm sâu.

Theo đó, ông Biden dự kiến tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng đối với những người thu nhập từ 1 triệu USD trở lên, lên 39,6%. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo sau lệnh cấm của chính phủ nước này, chủ sàn tiền ảo Thodex đã bỏ trốn gây ra thiệt hại khoảng 2 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Dưới tác động xấu của Bitcoin, một loạt các đồng tiền ảo như Ethereum, Binance Coin đều đã giảm khoảng 10%. Các đồng tiền ít biến động như XRP hay ADA cũng giảm trên 15%. Dogecoin, đồng tiền ảo châm biếm được bơm thổi bởi Elon Musk, cũng giảm 10%.

Trước tình hình này, nhiều nhà đầu tư đã chọn cách bảo toàn vốn bằng các đồng tiền ảo bình ổn giá (stablecoin) hoặc gửi tiết kiệm trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Trên PancakeSwap, tổng giá trị tài sản khóa lại là 8,6 tỷ USD còn trên Uniswap là 7,7 tỷ USD. Đây là các DEX tương ứng thuộc hệ sinh thái Binance Smart Chain và Ethereum.

Thực tế, không chỉ có tiền ảo, thị trường chứng khoán Mỹ cũng phản ứng tiêu cực trước động thái mới của ông Biden. Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm điểm ở phiên chốt ngày 22/4.

Đà giảm của Bitcoin được dự báo sẽ còn tiếp tục, nếu không giảm sâu sẽ trở thành lực đẩy để bật tăng trở lại. Tuy nhiên, nó sẽ còn phụ thuộc nhiều vào biến động tài chính của thế giới và chu kỳ bơm xả của cá mập.

Theo Vietnamnet