Nguồn cung khí đốt cho châu Âu tiếp tục bị đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nguồn cung khí đốt cho một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục bị đe dọa sau động thái cứng rắn của Nga.
Hai công nhân bên ngoài một cơ sở sản xuất khí đốt ở Algeria (Ảnh: AFP).
Hai công nhân bên ngoài một cơ sở sản xuất khí đốt ở Algeria (Ảnh: AFP).

RT đưa tin, Algeria, quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 ở châu Phi, vừa ra tuyên bố sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Tây Ban Nha nếu lượng khí đốt này sau đó được chuyển đến "một địa điểm thứ 3".

Cảnh báo này được đưa ra sau quyết định gần đây của Tây Ban Nha về việc cung cấp khí đốt cho quốc gia láng giềng Bắc Phi Morocco. Được biết, Morocco là một nước đối dịch của Algeria ở khu vực châu Phi. Vì vậy, với Algeria, việc Tây Ban Nha gián tiếp cung cấp khí đốt nhập khẩu từ nước này cho Morocco là một điều không thể chấp nhận được.

"Khí đốt được giao cho Tây Ban Nha nhưng điểm đến cuối cùng lại không phải là địa điểm được ghi trên hợp đồng thì sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng", Bộ Năng lượng Algeria cho biết hôm 27/4. "Một động thái như vậy có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng giữa Sonatrach và các khách hàng Tây Ban Nha", Bộ Năng lượng Algeria cho biết thêm.

Sonatrach là công ty khí đốt nhà nước của Algeria, chịu trách nghiệm trong việc cung cấp hơn 40% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Tây Ban Nha trong năm 2021.

Mâu thuẫn âm ỉ giữa Algeria và Morocco bắt nguồn từ việc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực Tây Sahara. Từ trước đến nay, Morocco luôn coi Tây Sahara như một phần lãnh thổ và có kế hoạch trao quyền tự trị cho khu vực nửa triệu người này. Trong khi đó, Algeria lại đang ủng hộ phong trào Mặt trận Polisario nhằm thúc đẩy độc lập cho vùng Tây Sahara.

Theo Dantri.com.vn